Kofi Annan: HĐBA thiếu dân chủ...

(TPO) - " Hội đồng bảo an giờ đã không còn dân chủ. Vì thế, tổ chức này cần phải được mở rộng khỏi con số 15 thành viên". Tổng thư ký LHQ Kofi Annan tuyên bố.

Ông Kofi Annan: "Những năm qua, LHQ đã thuyết giảng khắp thế giới về dân chủ, nhưng giờ đã đến lúc chúng ta tự áp dụng điều đó cho chính mình..."

Tuyên bố nói trên được ông Annan đưa ra ngày hôm qua, bất chấp cảnh báo trước đó của Mỹ rằng đây chưa phải thời điểm chín muồi để thay đổi.

Ông Annan muốn Đại hội đồng LHQ đưa ra quyết định về kế hoạch cải tổ Hội đồng bảo an trước khi cuộc họp thượng đỉnh LHQ tháng 9 tới diễn ra.

Phát biểu trước Ngoại trưởng các nước Đức, Nhật, Brazil, Ấn Độ, Nigeria và Ghana, ông kêu gọi các bên đàm phán sâu hơn về đề xuất mở rộng của G-4.

"Tôi nghĩ chúng ta phải thừa nhận rằng Hội đồng cần phải dân chủ và mang tính đại diện cho số đông hơn. Tình trạng thiếu dân chủ trong cách điều hành của LHQ hiện nay cần phải được chấn chỉnh tức thời".

"Tất nhiên, cải thiện tính dân chủ và đại diện đến mức nào thì tuỳ vào các thành viên quyết định. Suốt những năm qua, LHQ đã đi khắp thế giới thuyết giảng về dân chủ. Và giờ chính là lúc chúng ta tự áp dụng điều đó cho chính mình", ông nói.

Đức, Brazil, Nhật và Ấn Độ đang xúc tiến một chiến dịch vận động ngoại giao để giành được sự ủng hộ từ các nước châu Phi cho đề xuất tăng thêm 10 ghế của Hội đồng bảo an. Nếu không có 53 lá phiếu từ Liên minh châu Phi, kế hoạch của G-4 coi như bị phá sản.

Trong khi Mỹ, Nga và Trung Quốc phản đối việc mở rộng vào lúc này thì Pháp và lại đồng thuận với đề xuất của G-4. Bất cứ kế hoạch nào muốn thông qua, cũng phải nhận được sự chấp thuận của hai phần ba trong số 191 thành viên Đại hội đồng.

Nhưng cuối cùng, nó cần phải được thể chế hoá bằng một thay đổi trong Hiến chương LHQ và lúc này, 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an có thể sử dụng quyền phủ quyết của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá