Kosovo bắt đầu biến động

Tối 19-2, khoảng 1.000 người Serbia ở Kosovo và hơn 150 người từ Serbia đã bất thần ập đến tấn công và nổi lửa đốt hai chốt canh của lực lượng Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nằm giữa Serbia và phía bắc Kosovo.

>> Quốc tế chia rẽ trước tuyên bố độc lập của Kosovo
>> Kosovo tuyên bố độc lập - Một tiền lệ nguy hiểm!

Các nhân viên ở đây phải bỏ chạy tán loạn. Theo Reuters, ngay sau đó NATO đã đưa lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR đến lập lại trật tự.

Cùng ngày, bên trong Kosovo, khoảng 2.000 sinh viên Serbia tuần hành về cây cầu trên sông Ibar, ranh giới chia cắt cộng đồng người Serbia và người gốc Albania ở Kosovo, để phản đối việc tỉnh này đơn phương tuyên bố độc lập.

Một nhà tổ chức cho biết trong 30 ngày tới sinh viên người Serbia sẽ lại tuần hành. Trong đêm 19-2 cũng đã xảy ra ba vụ nổ làm rung chuyển thị trấn phía bắc Mitrovica.

Phản ứng về hành động bạo loạn tự phát của người dân, Tổng thống Serbia Boris Tadic kêu gọi dân chúng bình tĩnh. "Mọi hành động vội vàng sẽ phá hỏng các nỗ lực bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và đe dọa sự an toàn của cộng đồng người Serbia ở Kosovo" - ông tuyên bố.

Theo Thủy Tùng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá