Kosovo chính thức tuyên bố độc lập

TPO - Vào khoảng 21 giờ ( giờ Hà Nội ) ngày 17/2, chính quyền Kosovo - tỉnh tự trị của Serbia - đã chính thức tuyên bố “từ nay, Kosovo tự do và độc lập”.

Người Albania tại Kosovo bày tỏ niềm vui sau khi Kosovo tuyên bố độc lập. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong phiên họp đặc biệt của Nghị viện Kosovo, thủ hiến Kosovo Hashim Thachi nói: ”Chúng ta đã chờ đợi lâu cho ngày này. Từ nay trở đi, Kosovo tự do và độc lập”.

Ông Hashim Thachi tuyên bố, Kosovo sẽ trở thành “một quốc gia dân chủ, đa dân tộc, tôn trọng phẩm giá con người” và “Kosovo sẽ không bao giờ chịu ảnh hưởng của Serbia một lần nữa”. Ông cũng cam kết sẽ duy trì quan hệ thân thiện với Serbia.

Nghị viện Kosovo đã tán thành với số phiếu áp đảo để đồng ý cho việc tuyên bố Kosovo độc lập, chính thức tách khỏi Serbia.

Hàng chục ngàn người Albania đa số tại Kosovo đã đổ ra đường, vẫy cờ chào mừng sự kiện trên.

Tổng thống Serbia ra tuyên bố bác bỏ

Trong một diễn văn đã được chuẩn bị trước, "Thủ tướng" tự phong của Kosovo Hashim Thaci chiều 17/2 tuyên bố Kosovo đã trở thành nhà nước độc lập khỏi Serbia, "một thời khắc lịch sử và một kỷ nguyên mới" đã bắt đầu với vùng đất nhỏ bé có diện tích 10.900 km2, bằng 1/3 diện tích nước Bỉ và có dân số 2 triệu người.

Kosovo là một trong những vùng nghèo nhất nhưng lại "nóng" nhất ở châu Âu trong nhiều năm qua. Nguyên nhân là vì vùng lãnh thổ này muốn độc lập, tách khỏi Cộng hoà Serbia, trong khi chưa được Chính phủ Serbia và Hội đồng Bảo an LHQ chấp thuận.

Ngay lập tức, Tổng thống Serbia Boris Tadic đã ra tuyên bố khẳng định Serbia không bao giờ công nhận độc lập cho Kosovo. Ông Tadic cho biết Serbia sẽ không sử dụng vũ lực để phản đối Kosovo độc lập, song sẽ áp dụng mọi biện pháp ngoại giao, hòa bình và đúng luật pháp để hủy bỏ quyết định tùy tiện và bất hợp pháp của Chính quyền tỉnh Kosovo. Ông kêu gọi mọi người dân ở Serbia và Kosovo hành động theo lý trí.

Theo các nhà quan sát, tuyên bố độc lập của Kosovo chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của người Serbia ở miền Bắc Kosovo và Nga mặc dù Mỹ và một số đồng minh châu Âu của Mỹ ủng hộ quyết định này.

Huy Linh
Theo AP, BBC, Reuters, TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá