Kosovo sắp mở cửa 20 đại sứ quán

TPO - Phó Thủ tướng chính phủ Kosovo Hajredin Kuqi ngày 12/3 cho biết, chính phủ nước cộng hòa này đang lên kế hoạch mở cửa khoảng 20 đại sứ quán trên khắp thế giới.

“Trong năm nay, Kosovo sẽ cố gắng mở cửa các đại sứ quán trên khắp thế giới”, ông Kuqi phát biểu tại Pristina.

Phó Thủ tướng Kosovo không cho biết rõ sẽ mở đại sứ quán ở những quốc gia nào đầu tiên.

Tuy nhiên, Washington, Brussel và một số thủ đô các quốc gia châu Âu được cho sẽ là nơi đặt những đại sứ quán đầu tiên của Kosovo.

Hiện nay, quyết định đơn phương tuyên bố độc lập của Kosovo vẫn vấp phải sự phản đối quyết liệt của Serbia và Nga.

Ngày 11/3, Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic đã yêu cầu các nước phương Tây tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc xem xét lại quyết định công nhận sự độc lập của Kosovo.

27 nước trên thế giới, bao gồm 17 thành viên EU và Mỹ đã công nhận độc lập của Kosovo. 6 nước khác đang xem xét công nhận sự độc lập này.

“Chính phủ Kosovo tin rằng đến cuối năm 2008 sẽ có khoảng 100 quốc gia trên thế giới công nhận nền độc lập của chúng tôi”, Phó Thủ tướng Kosovo nói.

Ông Kuqi khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu của quốc gia non trẻ này là gia nhập Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB).

Nga, với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, tuyên bố sẽ ngăn cản Kosovo gia nhập các thể chế quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc – nơi Moscow có quyền phủ quyết.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá