Kosovo tiếp tục gây chia rẽ cộng đồng quốc tế

TP- Serbia và Nga vừa yêu cầu Liên Hợp Quốc (LHQ) tiếp tục quản lý Kosovo, ngừng chuyển giao quyền lực cho Liên minh châu Âu (EU) và tái khẳng định việc không bao giờ công nhận độc lập của Kosovo.

>> Liên minh châu Âu viện trợ tài chính cho Kosovo

Tuy nhiên, Mỹ và Anh lại tuyên bố những cuộc tranh cãi về việc Kosovo có nên tách khỏi Serbia hay không đã kết thúc và đây là thời điểm để bàn về tương lai của một Kosovo độc lập.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn rằng việc Kosovo tuyên bố độc lập là bất hợp pháp, tạo ra hậu quả nguy hiểm.

Ông Jeremic cho biết Serbia cũng sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại với cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề Kosovo.

Tuy nhiên, nội bộ HĐBA LHQ khó có thể đạt được sự đồng thuận về Kosovo. Tại phiên họp của HĐBA ngày 11/3, Đại sứ Nga Vitaly Churkin trình lên bản dự thảo nghị quyết với tinh thần chính là bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ của Serbia. Đại diện của Mỹ, Anh tại HĐBA đã bác bỏ bản dự thảo của Nga.

Kể từ khi Kosovo tuyên bố độc lập (17/2) đến nay đã được 18 trong 27 thành viên EU công nhận nền độc lập. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Serbia, Tây Ban Nha và nhiều nước khác từ chối công nhận độc lập của Kosovo.

 H.D
Theo AP, Ria Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá