Kosovo: Tương lai vẫn mờ mịt

TPO - Các quan chức Serbia và lãnh đạo người Albani thiểu số tại Kosovo đã không thể đạt được thỏa thuận về quy chế cuối cùng cho vùng đất này tại vòng đàm phán tổ chức ở Vienna.

Thủ tướng Serbia Vojislav Kostunica (trái) và Tổng thống Serbia Boris Tadic trong cuộc họp báo sau thất bại của cuộc đàm phán tại Vienna. Ảnh Reuters

Phát biểu sau khi cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Mỹ, Nga và EU Tổng thống Serbia Boris Tadic cho rằng: Các nhà đàm phán hai bên cần tiếp tục thương thảo để tìm ra giải pháp cuối cùng.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Serbia Vojislav Kostunica khẳng định: Chỉ có một cơ quan có đủ thẩm quyền quyết định việc này là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và rằng Serbia sẽ không chấp nhận bất cứ một giải pháp trung gian nào khác.

Cả hai lãnh đạo người Serbia đều khẳng định việc Kosovo đơn phương tách khỏi Serbia là không có hiệu lực và Belgrade sẽ không bao giờ chấp nhận quy chế độc lập cho tỉnh này

Trong lúc đó, các lãnh đạo người Albani tại Kosovo trong một tuyên bố mới đây đã quả quyết sẽ đơn phương tách khỏi Serbia nếu thời hạn chót (10/12) do Liên Hợp Quốc đưa ra cho các cuộc đàm phán trôi qua mà không đạt được một thoả thuận cụ thể nào.

Thủ tướng sắp nhậm chức của Kosovo, Hashim Thaci, khẳng định, độc lập là giải pháp cuối cùng cho tương lai vùng đất này.

Theo dự kiến, vào đầu tuần tới, các nhà trung gian hòa giải của EU, Nga, Mỹ sẽ có một loạt các cuộc công du tới Belgrade và Kosovo trước khi đệ trình báo cáo lên Liên Hợp Quốc vào ngày 10/12.

Trên thực tế, hiện nay Kosovo vẫn là một tỉnh của Serbia. Tuy nhiên, tỉnh này đã được đặt dưới sự điều hành của Liên Hợp Quốc từ năm 1999.

Cộng đồng người Albania chiếm đa số ở Kosovo vốn được Mỹ và một số nước phương Tây hậu thuẫn, muốn tỉnh trở thành một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Belgrade với sự ủng hộ của Nga, đã kiên quyết phản đối kế hoạch này.

Linh Huy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá