K-pop rúng động vì các vụ bê bối tình dục

TPO - Cảnh sát Hàn Quốc dự kiến sẽ thẩm vấn 2 ngôi sao K-pop trong ngày 14/3 vì những cáo buộc quay phim sex, chat về chuyện cưỡng hiếp, hối lộ bằng gái mại dâm. Vụ bê bối đang làm chấn động giới âm nhạc xứ Hàn và tác động đến cả giá cổ phiếu ngành giải trí.

Ca sĩ Jung Joon-young đến đồn cảnh sát để chịu thẩm vấn về cáo buộc lén quay và chia sẻ phim sex lên mạng xã hội. (Ảnh: Reuters)
Ca sĩ Jung Joon-young đến đồn cảnh sát để chịu thẩm vấn về cáo buộc lén quay và chia sẻ phim sex lên mạng xã hội. (Ảnh: Reuters)
Những cáo buộc chống lại các ngôi sao trẻ tiêu biểu cho một ngành công nghiệp đang đẩy văn hóa pop Hàn Quốc vào tâm điểm chú ý toàn cầu và gây ra một cuộc chiến đổ lỗi rằng ngành công nghiêp này đã phớt lờ đạo đức của những ngôi sao trẻ đang bị mờ mắt bởi danh tiếng và tiền bạc.
Ca sĩ Lee Seung-hyun, còn được biết đến với nghệ danh Seungri, đầu tuần này nói rằng anh ta sẽ rời khỏi ngành công nghiệp giải trí để chống lại các cáo buộc trả tiền để gái mại dâm phục vụ các doanh nhân nước ngoài nhằm thu hút tiền đầu tư của họ.
Cảnh sát nói rằng ca sĩ 29 tuổi này bị nghi ngờ đã “hối lộ tình dục”.
Lee, một thành viên của nhóm BIGBANG và có biệt danh là “Gatsby Vĩ đại” của Hàn Quốc phủ nhận đã làm chuyện đó. “Seungri chưa bao giờ cung cấp gái mại dâm”, luật sư Son Byoung-ho nói với Reuters.
Lee dự kiến sẽ phải trình diện tại một đồn cảnh sát Seoul trong ngày 14/3 để trả lời thẩm vấn.
Một ca sĩ kiêm diễn viên truyền hình khác là Jung Joon-young cũng đang vướng vào rắc rối.
Hôm 13/3, Jung thừa nhận đã chia sẻ những đoạn phim mà anh quay lén khi đang quan hệ tình dục với một số phụ nữ. Cảnh sát đang điều tra vụ này.
Công ty đại diện của Jung là MAKEUS Entertainment đã kết thúc hợp đồng với ca sĩ này và anh ta đã bị cấm rời khỏi Hàn Quốc trong khi cảnh sát điều tra.
Lee và Jung đều là thành viên của các nhóm chat trực tuyến, nơi các đoạn phim sex được chia sẻ, và cũng là nơi các thành viên nam nói đùa với nhau chuyện sử dụng ma túy và cưỡng hiếp phụ nữ, đài SBS đưa tin.
K-pop gần như đã thoát khỏi các vụ bê bối khi phong trào chống quấy rối tình dục #MeToo khiến nhiều người nổi tiếng trong giới chính trị, thể thao và các ngành khác bẽ mặt. Nhưng tình hình có vẻ đang thay đổi.
Các nhà bình luận về ngành giải trí đang hướng búa rìu tới những người quản lý vốn khét tiếng là cực kỳ nghiêm khắc trong chuyện đào tạo và quản lý mọi mặt cuộc sống của các ngôi sao trẻ.
Việc tập trung vào chọn bài hát dễ nổi tiếng và điệu nhảy gây sốt dẫn đến chuyện không coi trọng “giáo dục đạo đức”, nhà bình luận ngành giải trí Ha Jae-keun nói. Nhiều công ty cố tình che giấu vấn đề cho đến khi quá muộn.
“Nếu các công ty quản lý không chăm sóc đúng mức ngôi sao của họ, bao gồm việc giáo dục và quản lý căng thẳng, họ sẽ không khác gì đang cài những quả bom hẹn giờ”, Kim Sung-soo, một nhà bình luận khác đánh giá.
Một đơn kiến nghị tổng thống truy quét các hành động suy đồi trong ngành giải trí đã thu thập được hơn 200.000 chữ ký.
Cổ phiếu của YG Entertainment, công ty quản lý Lee, mất 20% giá trị sau khi thông tin về vụ bê bối hối lộ tình dục xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 26/2. Cổ phiếu của những công ty giải trí hàng đầu khác cũng bị giảm giá trị.
YG hôm 13/3 nói rằng họ sẽ chấm dứt hợp đồng với Lee. Một nguồn tin từ công ty cho biết tương lai của nhóm BIGBANG chưa được quyết định. Nhưng nhiều người hâm mộ đã quay lưng với nhóm này.
“Đúng là một kẻ đê tiện. Tôi xấu hổi khi phải nói từng là một fan của BIGBANG”, Jenny Eusden, một giáo viên dạy tiếng Anh ở Hàn Quốc, nói.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng