Kuwait 'giải cứu' Qatar trong vòng vây các quốc gia vùng Vịnh

TPO - Kuwait cho biết, Qatar sẵn sàng lắng nghe những mối quan tâm của các quốc gia Ả Rập và vùng Vịnh đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng khu vực tồi tệ nhất nhiều năm qua.

Hình ảnh Quốc vương Qatar Emir Sheikh Tamim Bin Hamad Al-Thani dán trên nhiều phương tiện giao thông ở thủ đô Doha. Ảnh: Reuters
Hình ảnh Quốc vương Qatar Emir Sheikh Tamim Bin Hamad Al-Thani dán trên nhiều phương tiện giao thông ở thủ đô Doha. Ảnh: Reuters

“Kuwait khẳng định sự sẵn sàng của Qatar trong việc lắng nghe những lo ngại thực tế của các nước anh em trong khu vực và quan tâm đến những nỗ lực để tăng cường an ninh và ổn định”, hãng tin KUNA của Kuwait dẫn lời Ngoại trưởng Sheikh Sabah al-Khalid Al-Sabah.

Sau khi loạt các quốc gia trong thế giới Ả Rập, gồm Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ai Cập, Bahrain…, cô lập Qatar vào tuần trước với lý do nước này tài trợ khủng bố và Iran, Kuwait vẫn giữ quan hệ ngoại giao với Qatar và đóng vai trò trung gian hòa giải các tranh chấp khu vực.

Kuwait 'giải cứu' Qatar trong vòng vây các quốc gia vùng Vịnh - ảnh 1

Khủng hoảng Qatar: Tham vọng của Saudi Arabia tại Trung Đông

Việc Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Yemen tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng lý do chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mục đích thực sự là cô lập Iran và kêu gọi các nước Arập dòng Sunni thành lập một "NATO Arập” đặt dưới sự lãnh đạo của chính quyền Riyadh.

Tuy nhiên, một nỗ lực hòa giải trước đó của Kuwait không đạt được kết quả như ý. Theo đó, Quốc vương Kuwait Emir Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah đã thực hiện các chuyến đi giữa Riyadh (thủ đô Ả Rập Saudi), Abu Dhabi (thủ đô UAE) và Doha (thủ đô Qatar) để tiến hành đàm phán nhưng không tìm thấy tiếng nói chung.

Trước tuyên bố của Kuwait về thái độ của Qatar, Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash bình luận trên Twitter: “Đây có phải là khởi đầu của sự khôn ngoan và tư duy hợp lý không?”.

Morocco, một đồng minh thân thiết của các quốc gia vùng Vịnh, khẳng định, sẽ giữ thái độ trung lập và đề nghị giúp đỡ để “thúc đẩy cuộc đối thoại thẳng thắn và toàn diện trên cơ sở không can thiệp vào công việc nội bộ và chống lại chủ nghĩa tôn giáo cực đoan”.

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump ban đầu đề nghị tổ chức cuộc đàm phán giữa Qatar và các quốc gia tham gia “tẩy chay” nước này tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, thứ Sáu tuần trước (9/10), ông Trump lại gọi Qatar là nhà tài trợ khủng bố cấp cao và ủng hộ áp lực từ vùng Vịnh.

Theo hãng tin SPA của Ả Rập Saudi, Phó Thái tử Mohammed bin Salman đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào hôm Chủ nhật (11/6) để thảo luận về những nỗ lực “chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”.

Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao của Qatar cho biết, cuộc khủng hoảng phản ánh sự thiếu khả năng lãnh đạo của Mỹ.

“Đây là bằng chứng lớn nhất cho thất bại của Mỹ ở vùng Vịnh. Nó mang lại cho người khác ấn tượng rằng, Mỹ không biết làm thế nào hoặc không có khả năng để quản lý mối quan hệ với các đồng minh”, nhà ngoại giao Qatar nhận xét.

Cuối tuần qua, Ả Rập Saudi, Bahrain, UAE và Ai Cập đã “siết chặt” Qatar hơn bằng cách đưa hàng chục nhân vật và tổ chức từ thiện liên kết với Doha vào danh sách đen khủng bố.

Qatar sau đó đã bác bỏ các cáo buộc trên. Trước đó, nước này cũng phủ nhận tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan.

Kuwait 'giải cứu' Qatar trong vòng vây các quốc gia vùng Vịnh - ảnh 2

Iran điều tàu chiến tới Oman giữa lúc căng thẳng

Một nhóm tàu chiến của Iran ngày 11/6 đã khởi hành tiến về vịnh Oman giữa lúc leo thang căng thẳng trên bán đảo Ả rập sau khi hàng loạt quốc gia cắt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Kuwait 'giải cứu' Qatar trong vòng vây các quốc gia vùng Vịnh - ảnh 3

Máy bay Iran chở thực phẩm tới Qatar

Iran vừa gửi 5 máy bay chở đầy lương thực, thực phẩm tới Qatar - quốc gia đang khan hiếm đồ ăn thức uống do bị một số nước láng giềng cô lập.

Kuwait 'giải cứu' Qatar trong vòng vây các quốc gia vùng Vịnh - ảnh 4

Giá của trung dung

Dù tình hình thế nào, Qatar cũng để lại bài học về một chính sách đối ngoại mà thoạt nghe ai cũng cho là khôn ngoan, một đường lối trung dung - luôn đứng giữa không thiên về bên nào trong một thế giới được bảo đa cực.

Kuwait 'giải cứu' Qatar trong vòng vây các quốc gia vùng Vịnh - ảnh 5

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh

Thế giới Ả Rập đã hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Qatar, nhưng không đáp lại Ngoại trưởng Tillerson đề nghị giảm áp lực lên quốc gia vùng Vịnh.

Kuwait 'giải cứu' Qatar trong vòng vây các quốc gia vùng Vịnh - ảnh 6

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Lebanon Ili al Farzali cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao tại Qatar hiện nay là cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá