Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh

TPO - Kuwait, bên trung gian hòa giải mâu thuẫn giữa Qatar và các nước Ả Rập vùng Vịnh, đã trao cho Doha danh sách các yêu cầu cần đáp ứng để khôi phục mối quan hệ ngoại giao khỏi cuộc khủng hoảng, phát thanh viên của đài Al Jazeera (Qatar) cho biết hôm nay (23/6).

Các nước Ả Rập vùng Vịnh đã có các yêu cầu cho Qatar để nối lại quan hệ ngoại giao.
Các nước Ả Rập vùng Vịnh đã có các yêu cầu cho Qatar để nối lại quan hệ ngoại giao.

Theo Sputnik, nguồn tin giấu tên của Al Jazeera không tiết lộ chi tiết về danh sách yêu cầu. Tuy nhiên, trước đó, Ngoại trưởng các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash từng cho biết, nước này muốn Qatar ngừng cung cấp tài chính cho những kẻ khủng bố ở Syria và Libya, cũng như chấm dứt sự ủng hộ đối với Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Hamas của Palestine và nhóm Anh em Hồi giáo.

Đáng nói, hãng thông tấn Associated Press (Mỹ) thu thập được danh sách từ một trong những quốc gia có liên quan, trong đó bao gồm một số điều kiện như đóng cửa Al Jazeera và cắt quan hệ ngoại giao với Iran. Tài liệu cho hay, Qatar có 10 ngày để tuân thủ các yêu cầu.

Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh - ảnh 1

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ

Ngoại trưởng Qatar tuyên bố, các quốc gia Ả Rập và vùng Vịnh phải dỡ bỏ lệnh phong tỏa trước khi Doha tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao trong khu vực.

Bên cạnh đó, Doha phải ngay lập tức đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar và chấm dứt hợp tác quân sự với quốc gia này, theo AP. Chưa kể, một khoản bồi thường chưa xác định cũng được đặt ra cho Qatar.

Trước đó, ngày 5/6, Ả Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố và gây bất ổn cho Trung Đông.

Tiếp theo đó, loạt các nước Yemen, Maldives, Mauritius, Mauritania, Comoros và chính phủ phía đông của Lybia cũng lên tiếng ủng hộ quyết định này. Trong khi, Jordan và Djibouti thông báo hạ cấp quan hệ ngoại giao với Doha, còn Senegal triệu hồi đại sứ tại Qatar về nước.

Qatar bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định, không có các biện pháp trả đũa.

Cuộc khủng hoảng nổ ra ngay sau khi Al Jazeera đưa tin, Quốc vương Qatar kêu gọi thiết lập quan hệ với Iran và bày tỏ sự ủng hộ đến tổ chức khủng bố Anh em Hồi giáo, bị cấm ở nhiều quốc gia, bao gồm Nga.

Tuy nhiên, chính quyền Qatar nhanh chóng phủ nhận thông tin này. Theo đó, Qatar khẳng định, lãnh đạo nước này không đưa ra tuyên bố như trên và trang web của Al Jazeera bị tin tặc tấn công. Nhưng tuyên bố này từ Doha không thuyết phục được các quốc gia cô lập.

Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh - ảnh 2

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn

Chính phủ Qatar đã tuyên bố sự xuất hiện của nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tham gia vào cuộc tập trận chung.

Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh - ảnh 3

[VIDEO] Sức mạnh của tiêm kích F-15 mà Qatar muốn sở hữu

Qatar đã ký một thỏa thuận mua 36 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ, giữa lúc hai nước quan hệ giữa hai nước căng thẳng vì Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cô lập Qatar với lý do Doha tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh - ảnh 4

Qatar chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15, Mỹ cử hai tàu chiến đến Doha

Bản hợp đồng trị giá 12 tỷ USD với Qatar là động thái mới nhất từ Mỹ trong thời điểm cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh vẫn đang tiếp diễn. Ngoài ra, Washington cũng đã gửi 2 tàu chiến đến Doha để tiến hành tập trận chung.

Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh - ảnh 5

Khủng hoảng Qatar và thương vụ 12 tỷ USD vũ khí với Mỹ

Thỏa thuận mua máy bay F-15 của Mỹ trị giá 12 tỷ USD được Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohammed Al-Attiyah ký với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa có hồi kết.

Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh - ảnh 6

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar

Trong lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số quốc gia láng giềng vùng Vịnh vẫn tiếp diễn, Mỹ vừa đồng ý sẽ bán máy bay chiến đấu F-15 trị giá 12 tỷ USD cho Qatar.

Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh - ảnh 7

Qatar nhờ LHQ can thiệp vụ máy bay bị ‘cấm cửa’ ở vùng Vịnh

Cơ quan hàng không Liên Hợp Quốc cho hay, đang xem xét yêu cầu từ Qatar để can thiệp vào vụ các nước láng giềng vùng Vịnh cấm các chuyến bay từ Qatar vào không phận của họ, một phần trong cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất nhiều năm qua.

Theo Sputnik, Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá