Kuwait trục xuất đại sứ Triều Tiên theo yêu cầu của Mỹ

TPO - Kuwait đã yêu cầu đại sứ Triều Tiên rời khỏi quốc gia vùng Vịnh này trong thời hạn một tháng theo yêu cầu từ Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Sabah tại Washington vào ngày 7/9. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Sabah tại Washington vào ngày 7/9. Ảnh: AP

Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao của Triều Tiên (yêu cầu giữ kín danh tính) cho biết, Đại sứ Triều Tiên tại Kuwait So Chang Sik bị chính quyền sở tại yêu cầu rời khỏi quốc gia vùng Vịnh này trong thời hạn một tháng, sau khi quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đáng nói, trước đó, ông So đã có kế hoạch về nước vào cuối tháng 9 do kết thúc nhiệm kỳ, nguồn tin nói thêm.

Hiện quan chức Kuwait chưa bình luận gì về thông tin trên. Được biết, khoảng 3.000 người Triều Tiên sống và làm việc tại Kuwait. Đây cũng là quốc gia duy nhất có cơ quan ngoại giao của chính quyền Kim Jong-un ở vùng Vịnh.

Theo Reuters, thông báo trên được đưa ra để đáp ứng lời kêu gọi chấm dứt quan hệ ngoại giao và tài chính với Bình Nhưỡng của Mỹ, liên quan đến nghị quyết trừng phạt Triều Tiên về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 11/9.

Vài ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng với Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Sabah ở Washington.

Tháng trước, quốc gia vùng Vịnh này ngừng các chuyến bay trực tiếp đến và đi từ Bình Nhưỡng, cũng như dừng cấp thị thực và giấy phép thương mại đối với công dân Triều Tiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Kuwait thông báo trên hãng tin nhà nước KUNA.

Theo vị quan chức, vào thời điểm cam kết triển khai các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên, Kuwait đã ngừng cho vay, cấm nhập khẩu đối với quốc gia Đông Bắc Á và cắt giảm số lượng các nhà ngoại giao Triều Tiên ở trong nước.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá