Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ

Chúng ta vẫn thường nghe kể về loài dê leo núi, gọi là sơn dương, nhưng leo cây như khỉ thì quả thực là độc đáo.

Chúng ta không còn xa lạ gì về khả năng leo núi, luồn rừng của dê, nhưng khả năng leo cây như khỉ của loài dê Morocco thì quả là thú vị.
Chúng ta không còn xa lạ gì về khả năng leo núi, luồn rừng của dê, nhưng khả năng leo cây như khỉ của loài dê Morocco thì quả là thú vị.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 1 Trong điều kiện khô hạn, khan hiếm nước uống và đồ ăn, loài dê này buộc phải thích nghi với cuộc sống trên cây.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 2 Loài dê Morocco có thể dễ dàng leo lên những nhánh cây nhỏ xíu và giữ thăng bằng một cách siêu đẳng. Bất chấp cành cây cong trĩu và gió thổi đung đưa, chúng vẫn đứng vững vàng.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 3 Không chỉ đứng vững vàng trên các cành cây, loài dê Morocco còn có thể nhảy từ cành này sang cành khác rất chính xác, chẳng khác gì loài khỉ.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 4 Cấu tạo bàn chân của loài dê leo cây Morocco cũng khá thú vị, phù hợp với việc leo trèo của chúng. Bàn chân được chẻ làm đôi, với mỗi bên có 2 ngón, có thể duỗi, cụp tùy thích để bấu vào cành.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 5 Bàn chân chúng khá mềm, dẻo dai, lại có cựa, nên có thể bấu mạnh vào cành, giúp đứng trên cây vừng vàng hơn.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 6 Món ăn ưa thích của dê Morocco là lá và quả Argan.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 7 Cây Argan chỉ mọc ở vùng tây nam Morocco, nơi là các bán hoang mạc rất cằn cỗi. Giống cây này cũng mọc rất thưa thớt, như những điểm nhấn của hoang mạc.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 8 Loài dê Morocco ăn cả lá lẫn quả. Điều thú vị là hạt của Argan rất cứng, nên dạ dày dê không tiêu hóa được.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 9 Hạt quả Argan thải ra qua phân dê Morocco được người dân chế biến thành tinh dầu dùng để chăm sóc sắc đẹp.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 10 Người dân Morocco phát triển đàn dê không chỉ để làm thực phẩm, mà chủ yếu để thu hoạch hạt Argan. Những người phụ nữ phụ trách công việc cần sự tỉ mỉ này.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 11 Sự phát triển của loài dê Morocco khiến lượng cây Aragan giảm một nửa với 50 năm trước. Hiện toàn bộ vùng hoang mạc tây nam Morocco chỉ còn khoảng 21 triệu cây.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 12 Tuy nhiên, người dân và chính quyền Morocco vẫn chưa có ý định giảm số lượng đàn dê, bởi chúng mang lại nguồn thu khá lớn.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 13 Hàng vạn cư dân vùng hoang mạc Morocco trông vào con dê là nguồn thu chính, nên rất khó kiểm soát sự phát triển số lượng.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 14 Hình ảnh những chú dê vắt vẻo trên cây giữa hoang mạc nắng cháy luôn thu hút các nhiếp ảnh gia và khách du lịch.
Kỳ lạ loài dê sống trên cây, leo trèo như khỉ - ảnh 15 Không chỉ leo cây, với khả năng giữ thăng bằng siêu đẳng, dê Morocco có thể trèo trên những bức tường gần như thẳng đứng.

Theo VTC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá