Kỷ lục đi lại của các nguyên thủ

TP - Trong 8 năm làm Tổng thống, tính trung bình cứ 2 tuần ông Putin lại thực hiện một chuyến đi nước ngoài.

TT Putin và TT Sarkozy

Theo thông báo của Điện Kremli, chuyến đi thăm Bulgaria diễn ra hồi tháng 2 năm nay là chuyến đi nước ngoài cuối cùng của ông Putin trên cương vị Tổng thống Nga.

Ít ai hình dung nổi chuyến đi cuối cùng đó lại là chuyến đi thứ 190 của ông.

Hơn nữa, trong 190 chuyến đi ấy, ông Putin đặt chân đến tổng cộng 64 nước, trong đó có một số nước ông đến không chỉ một lần.

Quả là một kỷ lục đầy ấn tượng cho thấy ông Putin là một nguyên thủ quốc gia hết sức xông xáo, không chịu ngồi yên.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ George Bush cũng rất chịu khó đi đây đi đó: kể từ khi ông nhậm chức lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2001 cho tới nay, ông đã thực hiện hơn 40 chuyến đi nước ngoài. Một con số không hề nhỏ nhưng cũng chưa bằng một phần tư số chuyến đi của Tổng thống Nga.

Tuy nhiên, ông Putin không phải nguyên thủ quốc gia duy nhất trên thế giới hay đi đây đi đó như vậy.

Người đồng nhiệm Pháp của ông - đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy - ngay từ khi mhậm chức hồi tháng 5 năm ngoái dường như cũng không thể ngồi yên trong Điện Elysée ở Paris quá vài ba ngày liền. Còn cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trong suốt 10 năm ngự trị tại ngôi nhà số 10 phố Downing Street cũng thường xuyên đi đây đi đó khắp thế giới.

Theo nhận định của một số nhà phân tích, cả 3 ông Putin, Blair và Sarkozy đều có nhiều điểm chung. Họ đều là những nhà lãnh đạo trẻ tuổi, tràn trề sức sống, tràn đầy nghị lực và dường như mắc “bệnh xê dịch”.

Thoạt nhìn thì có vẻ như vậy nhưng thực ra, đó chỉ là mặt nổi của vấn đề.

Những chuyến đi nước ngoài trong thời gian gần đây của các Tổng thống đương nhiệm như Putin và Sarkozy cho thấy những chuyến công du đó hoàn toàn không phải nhằm thỏa mãn nỗi khao khát hoạt động của cá nhân, hơn nữa không chỉ nhằm mục đích chính trị (mở rộng quan hệ đối ngoại, tăng thêm bạn bè và đồng minh v.v.) mà còn mang ý nghĩa phát triển kinh tế cho đất nước. Có thể thấy rõ điều này qua những chuyến đi trong vài năm qua của Tổng thống Putin.

Không ít chuyến đi của ông, dù là đến Nam Á, Cận Đông hay Bắc Phi, đều mang lại những hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỷ, thậm chí hàng chục tỷ dollars. Chính điều này đã góp phần không nhỏ vào việc phục hưng nước Nga.   

Vũ Việt
Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng