Kỳ nghỉ hè bất an của các lãnh đạo châu Âu

TP - Tháng 8 là tháng nghỉ hè ở châu Âu, các nhà lãnh đạo tranh thủ dịp này để dành thời gian cho bản thân, gia đình và các hoạt động văn hóa. Nhưng năm nay, trước mắt họ là một kỳ nghỉ hè bất an do khủng hoảng kinh tế và đời sống chính trị căng thẳng.

Nét mặt âu lo của ông Jose Barroso

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đầu tháng 8 đi nghỉ ở vùng núi Italia. Trước đó bà cùng phu quân Joachim Sauer, một người rất mê opéra, dự lễ khai mạc một liên hoan âm nhạc. Năm nay bà quyết định đi nghỉ ở nước ngoài nhưng đồng thời vẫn được sống trong bầu không khí quen thuộc.

Nơi bà nghỉ tuy thuộc vùng núi bắc Italia nhưng hầu hết người dân ở đây đều nói tiếng Đức. Tuy nhiên, chắc chắn bà không thể nghỉ ngơi thoải mái vì rất nhiều công việc đang chờ đợi bà.

So với các nhà lãnh đạo châu Âu, các nhà lãnh đạo Mỹ có vẻ như biết cách nghỉ ngơi hơn. Cựu Tổng thống George Bush vẫn dành khá nhiều thời gian trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp của ông để về nghỉ tại trang trại riêng ở Texas. Đương kim Tổng thống Barack Obama tuy say mê chính trị hơn ông Bush nhiều nhưng mùa hè năm nay vẫn dành được nửa tháng để đi nghỉ tại bờ biển miền đông nước Mỹ.
Bà sẽ trở về Berlin vào giữa tháng 8, khi chỉ còn 6 tuần nữa sẽ diễn ra một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất châu Âu và cũng là cuộc bầu cử sẽ quyết định bà có trụ lại được chức Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa hay không. Dĩ nhiên bà có thể không đi nghỉ nhưng nếu làm như vậy bà sẽ khiến cử tri phải hoảng sợ. Đối với người dân Đức, đi nghỉ hè là một chuyện thiêng liêng.

Cũng vào đầu tháng 8 tại trụ sở khối NATO ở Bruxelles sẽ diễn ra lễ nhậm chức chính thức của người lãnh đạo mới. Tân Tổng thư ký NATO là cựu Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen. Đây là công việc mới của ông, lại là một công việc không hề dễ dàng trong bối cảnh quốc tế hết sức phức tạp lúc này. Vì thế, chắc hẳn ông sẽ rất sung sướng nếu tranh thủ được  nghỉ dù chỉ dăm ba ngày. 

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến dư luận đánh giá cao những nhà lãnh đạo không đi nghỉ ở nước ngoài. Về mặt này, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gặp may. Những nơi ông có thể đi nghỉ thoải mái đều rất gần. Đó là tòa nhà dành riêng cho Tổng thống ở ngay miền nam nước Pháp hoặc ngôi biệt thự gia đình trên bờ Địa Trung Hải. Nhưng năm nay, sau vụ ngã ngất gần đây trong lúc chạy bộ buổi sáng khiến danh dự ông bị tổn thương. Ông nghe theo lời khuyên của các bác sĩ và sẽ đi nghỉ khoảng 3 tuần tại một điểm nghỉ mát gần thành phố cảng Marseille trên bờ biển miền nam nước Pháp.

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi còn may mắn hơn. Là một tỷ phú nên ông Berlusconi có sự chọn lựa hết sức rộng rãi, không phải chọn lựa giữa hai biệt thự như Tổng thống Pháp mà là giữa 18 biệt thự riêng của cá nhân ông. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh uy tín của ông đang bị sứt mẻ nghiêm trọng vì có quan hệ thân tình với những phụ nữ không đứng đắn, ông quyết định lấy lại thanh danh bằng cách đi nghỉ ở vùng Abruzzo miền trung Italia, nơi đã phải hứng chịu những trận động đất kinh hoàng hồi tháng 4 năm nay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã từ Bruxelles trở về nhà ông ở thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha. Mùa hè này đối với ông chẳng khác gì ngồi trên đống lửa. Vào tháng 8 này, ông hy vọng sẽ tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu lần thứ hai và sau đó ông mới có thể yên tâm đi nghỉ.

Nhưng cuộc đấu tranh trong chính phủ châu Âu và trong Nghị viện châu Âu hết sức gay gắt nên không có gì bảo đảm hy vọng của ông sẽ trở thành hiện thực. Bởi vậy, ông sẽ trở lại Bruxelles vào cuối tháng 8, ngay trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu ở Nghị viện châu Âu. Theo lời người phát ngôn của ông, hiện ông đang làm việc rất căng thẳng và không thể nói đến chuyện ông về Lisbon để nghỉ ngơi.

Vũ Việt (Theo The Guardian)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá