Kỷ niệm nhỏ với Thủ hiến bang Tây Bengal

TP - Nhân dân Tây Bengal (Ấn Độ) vừa chào mừng thắng lợi lần thứ 7 liên tiếp của Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI-M) trong cuộc bầu cử của bang. Một lần nữa, đồng chí Buddhadev Bhatacharya- Ủy viên Bộ Chính trị của CPI-M, trúng cử chức Thủ hiến bang.

Người dân bang Tây Bengal nói chung và thủ phủ Kolkata nói riêng luôn tự hào về những tình cảm “đầu tiên” đối với Việt Nam (VN).

Đó là sự ủng hộ đầu tiên trên thế giới đối với chính quyền non trẻ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1946, thanh niên và sinh viên ở Kolkata đã xuống đường biểu tình phản đối thực dân và ủng hộ Chính phủ VNDCCH.

Kolkata cũng là thành phố đầu tiên trên thế giới có “Đại lộ Hồ Chí Minh” vào năm 1968. “Đại lộ Hồ Chí Minh” thông ra một đại lộ khác, mang tên vị Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ, đại lộ Jawaharlan Nehru.

Nơi giao cắt giữa hai đại lộ có một vườn hoa lớn, và chính tại đây, năm 1990, pho tượng đồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các nhà nghệ sĩ điêu khắc, hội họa của hai nước Việt Nam – Ấn Độ chung sức dựng lên, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người. Đó là pho tượng đồng Bác Hồ được dựng đầu tiên trên thế giới.

…Sau khi việc đặt tượng Bác hoàn thành, đồng chí hỏi tôi: “Theo đồng chí, trên bệ đá hoa cương, nên khắc câu nói nào của Bác Hồ, để mang tính giáo dục cho các thế hệ thanh niên Ấn Độ? Một câu hỏi không dễ trả lời.

Tôi đắn đo, xin khất một đêm để suy nghĩ. Sáng hôm sau, tôi ướm lời đề nghị đồng chí gợi ý trước, bởi bản thân đồng chí là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, và đây là đất Ấn Độ.

Đồng chí trầm ngâm một lát rồi chậm rãi trả lời: “Tôi cũng đã suy nghĩ nhiều. Bang Tây Bengal được gọi là một “bang thi ca”, bởi đây chính là quê hương của nhà thơ lớn Rabindranath Tagore. Bởi thế, tôi muốn trích một câu của Bác Hồ trong tập thơ Nhật ký trong tù, đó là câu “Muốn nên sự nghiệp lớn, tinh thần phải càng cao”, đồng chí thấy thế nào?”.

Tất nhiên tôi hoan nghênh ý kiến của Bộ trưởng. Sau này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sang dự lễ khánh thành tượng đài và mở đầu tháng kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác Hồ, cả đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười đều rất hoan nghênh và khen ngợi việc chọn câu thơ đó. Hai họa sĩ Nguyễn Văn Quế và Lương Xuân Hiệp đã mang những lá vàng từ VN sang và thức trọn một đêm để dát vàng câu thơ đó của Bác Hồ trên bệ đá hoa cương.

Một kỷ niệm nhỏ, nhưng với riêng tôi là một bài học đáng ghi nhớ từ Bộ trưởng Buddhadev Bhatacharya và nay đồng chí là Thủ hiến bang Tây Bengal, về tầm suy nghĩ, về sự thông thái của đồng chí đối với nền văn hóa của hai nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá