Kyrgyzstan ấn định ngày bầu cử tống thống mới

Ngày 26/3, Quốc hội Kyrgyzstan đã họp với sự tham dự của quyền Tổng thống kiêm quyền Thủ tướng Kurmanbek Bakiev và thông qua quyết định tiến hành bầu Tổng thống mới vào ngày 26/6 tới.

Tại cuộc họp, các đại biểu chưa ấn định ngày bầu cử Quốc hội khoá mới và quyết định để hai viện Quốc hội khoá trước của Kyrgyzstan tiếp tục hoạt động cho tới ngày bầu cử Tổng thống. Theo ông Bakiev, Quốc hội khoá mới của Kyrgyzstan sẽ được tiến hành bầu sau khi bầu cử Tổng thống.

Về số phận của Tổng thống Aska Akayev, hãng Interfax của Nga ngày 26/3 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết nhà lãnh đạo bị lật đổ của Kyrgyzstan hiện đang ở Nga. Hãng này dẫn một nguồn tin nói rằng ông Akayev đã từ Cadắcxtan sang Nga trong đêm 25/3 song không tiết lộ địa điểm cụ thể. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng như Đại sứ quán Kyrgyzstan tại Nga đều cho biết không có thông tin gì về nơi ẩn trú của ông Akayev hiện nay. Trước đó, quyền Tổng thống Kyrgyzstan Bakiev đã tuyên bố sẵn sàng bảo đảm an toàn cho ông Akayev nếu ông này trở về nước.

Trong suốt đêm 25/3, cảnh sát đặc nhiệm và các đội dân quân đã tuần tra canh gác thủ đô Bishkek, nhằm hạn chế tối đa các vụ đập phá và cướp của, bảo đảm an ninh cho thủ đô. Tuy nhiên, theo các nguồn tin nước ngoài, bất chấp các nỗ lực kể trên, thủ đô Bishkek đêm 25 rạng sáng 26/3 vẫn tràn ngập tiếng súng.

Trước tình hình này, chính phủ lâm thời của Kyrgyzstan đã cam kết siết chặt các biện pháp an ninh nhằm lập lại trật tự và luật pháp trong cả nước. Ngày 26/3, các đội cảnh sát và quân đội chi viện đã được điều động tới Bishkek để khôi phục an ninh cho thủ đô. Theo Bộ Nội vụ Kyrgyzstan, lực lượng này đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu vực chiến lược và quan trọng ở Bishkek, trong đó có các đại sứ quán nước ngoài, các ngân hàng và các trung tâm thương mại.

Cùng ngày, tại thành phố miền Nam Ôxơ, khoảng 20.000 người và 500 binh lính đã tuần hành trên đường phố nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền mới ở Kyrgyzstan. Trong khi đó, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Akayev đã đổ về thủ đô Bishkek để bày tỏ sự ủng hộ với ông.

Cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và một số nước Liên Xô cũ, dự kiến tổ chức tại Kyrgyzstan vào tuần tới, đã buộc phải hoãn lại và chuyển sang nước láng giềng Tátgikixtan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá