Kyrgyzstan: Bạo động và biểu tình 

Bạo động bùng nổ tại thủ đô Bishkek, nơi hàng ngàn người biểu tình chống Chính phủ đã tiến hành một cuộc tuần hành kêu gọi Tổng thống Akayev từ chức.

Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống, một số cầm gậy gộc, đã xông vào những người biểu tình phản đối và xảy ra đánh lộn giữa hai phía.

Kyrgyzstan đã ở trong tình trạng hỗn độn kể từ khi lực lượng đối lập chiếm lĩnh các thị trấn và thành phố chính tại miền Nam,̀ cáo buộc Tổng thống Akayev là đã gian lận trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng trước.

Hơn 10 ngàn người biểu tình đã tuần hành tới dinh Tổng thống vẫy những biểu ngữ màu hồng đòi Tổng thống Akayev phải từ chức.

Những người biểu tình đang diễu hành một cách hòa bình thì một nhóm biểu tình đối thủ đột nhiên xuất hiện từ những chiếc xe buýt, hô khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Akayev.

Họ mang theo dậy gộc và đã xông vào đám đông những người biểu tình phản đối, và thế là diễn ra đánh lộn.

Một nhân chứng đã nghe thấy có những tiếng súng nổ, nhưng không thể nói được là từ đâu bắn tới. Một số người biểu tình đã chạy qua các đường phố, đặc biệt những người có dắt theo trẻ em.

Nhưng những người lãnh đạo biểu tình đã kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh và ở nguyên tại chỗ.

Cùng lúc một đám đông lớn thứ hai những người biểu tình chống chính phủ đã tiến qua thành phố tới nơi diễn ra cuộc đánh lộn để ủng hộ cho đoàn biểu tình thứ nhất của họ.

Cảnh sát dường như đã không can thiệp mặc dù hàng trăm cảnh sát đã được điều động.

Cuộc biểu tình này là biểu hiện lớn đầu tiên thể hiện thái độ chống đối ông Akayev của dân chúng tại thủ đô Kyrgyzstan kể từ khi đất nước này bị rơi vào tình trạng khủng hoảng khi những người biểu tình chiếm các toà nhà của Chính phủ và sân bay tại thành phố Osh và Jalal Abad ở miền Nam vào hôm thứ Hai.

Một thành phố thứ ba tại miền Nam là Batken đang rơi vào tay phe đối lập. Điều đó cũng có nghĩa là toàn bộ miền Nam nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá