Kyrgyzstan: Bộ trưởng Năng lượng thành Thủ tướng

TP - Cựu Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Kyrgyzstan ông Igor Chudinov hôm 24/12 được Tổng thống Kurmanbek Bakiyev bổ nhiệm làm Thủ tướng mới.

Việc ông Igor Chudinov chính thức trở thành Thủ tướng Kyrgyzstan cần được Quốc hội mới của nước này thông qua trước khi Tổng thống Kurmanbek Bakiyev ký sắc lệnh công nhận.

Sau cuộc tổng tuyển cử hôm 16/12 vừa qua, đảng Ak Jol của Tổng thống Kurmanbek Bakiyev giành được thắng lợi áp đảo, thâu tóm 71 ghế trong tổng số 90 ghế trong Quốc hội trong khi đảng đối lập chính không giành được ghế nào trong Quốc hội mới.

Số ghế còn lại rơi vào tay những đảng phái nhỏ thân thiện với Tổng thống Kurmanbek Bakiyev gồm đảng Cộng sản 8 ghế và đảng Xã hội Dân chủ 11 ghế.

Phát biểu với báo chí ngày 24/12, ông Igor Chudinov cho biết chính phủ mới ở Kyrgyzstan sẽ sớm được thành lập và bắt đầu thực hiện ngay các chương trình kinh tế của đảng cầm quyền Ak Jol.

Ông khẳng định bản thân ông sẽ làm cho chính phủ mới làm việc trở nên hiệu quả hơn. Ông nói rằng chính phủ mới sẽ không có những thay đổi đặc biệt liên quan đến cơ cấu của các cơ quan quyền lực thực thi pháp luật cũng như nội dung của các cơ quan này.  

 Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá