Kyrgyzstan: Cả nước theo dõi Tổng thống đi thi

TP - Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev vừa vượt qua kỳ thi ngữ văn một cách xuất sắc. Đài truyền hình quốc gia đã tường thuật trực tiếp cho dân chúng cả nước chứng kiến cuộc thi đặc biệt này.

Ông Kurmanbek Bakiyev

Ngày 26/5 vừa qua, Ủy ban ngôn ngữ quốc gia Kyrgyzstan đã nhất trí rằng: Trình độ quốc ngữ của đương kim Tổng thống rất tốt. Tại cuộc thi này, Tổng thống đã phải viết cương lĩnh tranh cử ra giấy, sau đó trình bày lại bằng cách diễn thuyết, cuối cùng là ngâm một đoạn trong cuốn thơ Người Kyrgyzstan bên bờ sông Yevnisai.

Các giám khảo tỏ ra ngạc nhiên trước cách thể hiện xuất sắc của Tổng thống. Những người khác chỉ viết được từ 130 đến 140 từ trong bài luận, còn ông Bakiyev đã viết tới 207 từ mà chỉ phạm lỗi rất nhỏ: sai 3 dấu chấm câu. Có thể nói, bài viết của ông khá hoàn hảo.

Ông Kurmanbek Bakiyev đã kể lại cho các nhà báo về cuộc thi quốc ngữ và tiết lộ bí quyết của mình: "Nếu không biết viết từ đơn nào thì hãy cố tìm từ khác có nghĩa tương tự".

Ông hy vọng trong tương lai không xa, cả nước Kyrgyzstan sẽ thống nhất việc sử dụng tiếng Kyrgyzstan làm ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Nhưng cũng không nên quên tầm quan trọng của ngoại ngữ, dù là tiếng Nga hay tiếng Anh, tiếng Nhật hay tiếng Trung Quốc.Việc sử dụng tiếng Nga với các nước trong khối SNG là điều rất bình thường".

Tại Kyrgyzstan cũng có người đề nghị hãy thi tiếng Nga như tiếng Kyrgyz. Theo hiến pháp, tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức. Bản thân ông Kurmanbek Bakiyev rất thông thạo tiếng Nga.

Ông sinh năm 1948, là người dân tộc Kyrgyz, tốt nghiệp Học viện Công trình Kubysev năm 1972, đã công tác lâu năm trong ngành công nghiệp và đã từng là giám đốc nhà máy. Từ 1991 - 1994, ông làm Bí thư thành ủy kiêm thị trưởng thành phố Zarabat.

Từ năm 1994 - 2000, ông đã lần lượt giữ chức Phó chủ tịch Quỹ đầu tư Kyrgyzstan, tỉnh trưởng Zarabat, tỉnh trưởng Sokh. Cuối năm 2000 đến 6/2002, ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Kyrgyzstan, tháng 10 cùng năm trúng cử vào quốc hội.

Đến 11/2004, ông được bầu làm Chủ tịch Phong trào Nhân dân. Tháng 3/2005, ông được quốc hội bầu làm Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Kyrgyzstan và chính thức trở thành Tổng thống Kyrgyzstan từ 14/8/2005.

Thu Hoa
(Theo Tân Hoa xã)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá