Kyrgyzstan có lãnh đạo mới

Trong một ngày với những biến động nhanh chóng tại quốc gia Trung Á Kyrgystan, những người ủng hộ phe đối lập đã chiếm quyền kiểm soát thủ đô Bishkek.

Đây là đỉnh điểm của nhiều tuần biểu tình phản đối quanh kỳ bầu cử gây nhiều tranh cãi.

Người ta không rõ hiện Tổng thống Askar Akayev đang ở đâu, nhưng một lãnh tụ đối lập nói ông này đã rời khỏi đất nước.

Quốc hội sắp mãn nhiệm đang họp phiên khẩn cấp, lựa chọn nhân vật cấp phó đối lập là Ishenbai Kadyrbekov làmTtổng thống lâm thời.

Trước đó, hàng ngàn người biểu tình đã làm náo động trụ sở chính phủ và Đài Truyền Hình quốc gia, đòi Tổng thống phải từ chức.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói tất cả các bên cần phải không sử dụng bạo lực và cộng đồng quốc tế cần khuyến khích nước này có bầu cử.

Nga cũng đã bác bỏ việc sử dụng vũ lực và kêu gọi các bên hãy đối thoại. Nga. Trước đó, Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov đã bày tỏ quan ngại và nói tình hình phải được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp:

Ðiều làm mọi người ngạc nhiên nhất là về mức độ nhanh chóng mà tình hình diễn biến ở Kyrgyzstan. Sau vài tuần lễ phản đối về một cuộc bầu cử mà họ nói là gian lận, đột nhiên, ngày hôm qua đã có một động lực mới.

Những người biểu tình xông vào chiếm đóng khu của cơ quan chính quyền và đài truyền hình nhà nước. Người ta không nhìn thấy Tổng thống Akayev từ hôm Thứ Ba.

Nhưng phe đối lập vẫn đang có chia rẽ. Một lãnh tụ đối lập khác, ông Felix Kulov đã được giải phóng từ nhà tù và đã được chỉ định vào chức Bộ trưởng Bộ An ninh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá