Kyrgyzstan: Cuộc bầu cử nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị

TP - Ngày 16/12, các cử tri Kyrgyzstan thực hiện quyền bỏ phiếu bầu ra một Quốc hội mới ở nước này nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài 2 năm.

Bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan  Ảnh từ Internet

Kết quả bầu cử còn phải chờ một ngày nữa nhưng dư luận tại Bishkek đa số tin rằng trong cuộc tổng tuyển cử này đảng Ak Zhol mới thành lập của đương kim Tổng thống Kurmanbek Bakiyev sẽ giành thắng lợi.

Từ hồi tháng 10 vừa qua, sau khi thay đổi nội dung của bản Hiến pháp trên cơ sở kết quả cuộc trưng cầu dân ý trước đó, Tổng thống Bakiyev đã kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Theo Hiến pháp mới của Kyrgyzstan, cuộc tổng tuyển cử lần này phải bầu được một Quốc hội mới với 90 nghị sĩ.

Đây là lần đầu tiên ở Kyrgyzstan các ứng cử viên được các đảng phái chính trị hợp hiến giới thiệu đảng viên của mình vào danh sách những người tranh cử.

Đảng Ak Zhol và những người ủng hộ Tổng thống Bakiyev cho rằng hệ thống bầu cử mới này là dân chủ hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, phe đối lập vẫn cho rằng sự thay đổi Hiến pháp và việc bầu cử Quốc hội trước thời hạn do Tổng thống Bakiyev đề nghị là nhằm thâu tóm nhiều quyền lực hơn về đảng cầm quyền của Tổng thống.

Kể từ năm 2005, tình hình chính trị tại Kyrgyzstan luôn trong tình trạng bất ổn định sau cuộc tổng tuyển cử năm đó bị phản đối dữ dội dẫn đến việc nổ ra các cuộc biểu tình đường phố và cuối cùng là lật đổ Tổng thống Askar Akayev. Nhờ cuộc cách mạng đường phố này mà ông Bakiyev được lên nắm quyền.

Sau hai năm nỗ lực bình ổn tình hình trong nước, đương kim Tổng thống Bakiyev vẫn bị phe đối lập chỉ trích là đã thất bại trong việc cải thiện mức sống của nhân dân. Các lãnh tụ đối lập cho rằng Tổng thống Bakiyev đã không cắt giảm được tham nhũng cũng như không mang lại được nền dân chủ như ông đã hứa khi nhậm chức.

Cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan lần này được thực hiện trong một ngày, các thùng phiếu mở cửa lúc 8 giờ sáng, đóng cửa lúc 8 giờ tối (giờ địa phương tức 9 giờ tối ngày 16/12 giờ Việt Nam). Kết quả kiểm phiếu về cuộc bầu cử dự định sẽ được công bố vào tối ngày 17/12.

 Đ.P
Theo Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá