Kyrgyzstan lại đối mặt cuộc đảo chính mới

TP - Ngày 3/11, Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev tuyên bố, các lực lượng đối lập đang tìm mọi cách lật đổ chính phủ, nhưng sẽ thất bại.

Tại cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng Felix Kulov cho biết vừa nhận được cuốn băng ghi âm cuộc trao đổi giữa các lãnh đạo phe đối lập và đại diện 1 tổ chức phi chính phủ về kế hoạch đảo chính.

Theo Thủ tướng Kulov, phe đối lập dự định chiếm toà thị chính ở thủ đô Bishkek, Ủy ban An ninh quốc gia, Đài truyền hình quốc gia và các trụ sở chính quyền tại các tỉnh trên toàn quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Kulov cũng cảnh báo rằng âm mưu đảo chính sẽ không thể thành công. Trong lúc đó, trên các đường phố của thủ đô, người dân tiếp tục biểu tình phản đối xung quanh tòa thị chính và đài truyền hình quốc gia.

“Cách mạng màu sắc” tháng 3/2005 đã lật đổ Tổng thống Askar Akayev của nước cộng hòa Kyrgyzstan. Tuy nhiên, cũng như các nước cộng hòa từng trực thuộc Liên Xô khác, “Cách mạng màu sắc” chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân.

Ngày 2/11, hơn 40.000 người tập trung ở trung tâm thủ đô Bishkek đòi Tổng thống và Thủ tướng phải từ chức hoặc đáp ứng những yêu cầu của phe đối lập như cải tổ Hiến pháp, cắt giảm quyền lực của Tổng thống… Phe đối lập cáo buộc Tổng thống Bakiyev và Chính phủ của ông đã không thực hiện được cam kết xóa bỏ nạn tham nhũng và nâng cao mức sống của người dân.

Ngay từ buổi sáng 3/11 đã có hơn 1.500 tập trung tại quảng trường trung tâm. Tổng thống Bakiyev bác bỏ yêu cầu từ chức, nhưng phe đối lập đe doạ sẽ tiếp tục phát động biểu tình để gây sức ép cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Những người chống đối thậm chí bắt đầu cho dựng hàng loạt lều vải ở quảng trường thủ đô để chuẩn bị cho cuộc biểu tình dài ngày. Các lãnh đạo đối lập ngày 3/11 đã phủ nhận nội dung trong cuốn băng ghi âm được Thủ tướng Kulov đề cập.

Lo sợ sẽ tái hiện khung cảnh biểu tình, xung đột, cướp chính quyền như tháng 3/2005, hầu hết các siêu thị, cửa hàng ở Bishkek đóng cửa. Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động được điều tới Văn phòng Tổng thống và các cơ quan quan trọng khác của Chính phủ để đối phó với “cách mạng màu sắc” mới.

Ngày 3/11, trước sức ép, đài truyền hình và phát thanh quốc gia buộc phải phát yêu cầu của phe đối lập đối với Chính phủ.   

H.D
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá