Kyrgyzstan: Người biểu tình chiếm tòa nhà chính phủ

(TPO) Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào kiểm soát an ninh và chiếm tòa nhà chính phủ và nơi làm việc của Tổng thống ở thủ đô Bishkek.

Người biểu tình xông vào tòa nhà Chính phủ

Phóng viên hãng thông tấn AP cho biết khoảng 1.000 người biểu tình, yêu cầu Tổng thống Askar Akayev phải từ chức, đã chiếm giữ tòa nhà chính phủ sau khi vượt qua hàng rào cảnh sát bảo vệ và hàng rào bao quanh tòa nhà.

Nhiều người biểu tình đã xông thẳng vào tòa nhà bằng cổng chính và dùng đá ném vỡ các cửa kính của tòa nhà.

Phóng viên Christopher Pala của tờ New York Times cho biết Tổng thống Akayev đã ra lệnh cho cảnh sát và lực lượng an ninh không được bắn vào những người biểu tình.

Các binh sĩ Bộ Nội vụ Kyrgyzstan đã phải rất vất vả khi đưa các quan chức chính phủ rời khỏi tòa nhà bằng một cửa phụ để tránh sự tấn công của những người biểu tình.

Hãng thông tấn AP cho biết nhiều người biểu tình đã bảo vệ và đưa Bộ trưởng Quốc phòng ra khỏi tòa nhà sau khi xông được vào bên trong. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình khác đã ném đá và cố xông vào tấn công ông trước khi lực lượng an ninh giải thoát ông khỏi vòng vây.

Người biểu tình trên đường phố thủ đô Bishkek
Những người biểu tình sau khi chiếm tòa nhà chính phủ đã vẫy cờ từ cửa sổ tầng 2 của tòa nhà và ném tất cả các tài liệu, chân dung Tổng thống Akayev  trong các phòng làm việc ra ngoài cửa sổ để ăn mừng chiến thắng.

Trước đó hàng nghìn người biểu tình đã có cuộc đụng độ dữ dội bằng gậy, đá với lực lượng an ninh trung thành ủng hộ Chính phủ.

Sáng 24/3, trước khi cuộc biểu tình bị đẩy tới cực điểm, Bộ trưởng Ngoại giao Kyrgyzstan Osmonakun Ibraimov đã đệ đơn xin từ chức. Tuy nhiên, không có quan chức nào xác nhận Tổng thống Akayev đã chấp nhận đơn từ chức hay chưa.

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá