Kyrgyzstan: Nóng bỏng cuộc chạy đua quyền lực

(TPO) Ngày 28/3, Quốc hội mới được bầu của Kyrgyzstan đã công nhận ông Kurmanbek Bakiev làm Thủ tướng tạm quyền. Đáp lại, ông Bakiev tuyên bố Quốc hội mới được bầu là cơ quan hợp pháp của đất nước.

Thủ tướng tạm quyền Kurmanbek Bakiev

Lời thừa nhận quyền hợp pháp cho cả 2 bên nói trên được đánh giá là hành động nâng đỡ nhau giúp giành chiến thắng trong cuộc chạy đua giành quyền lực giữa 2 Quốc hội mới và cũ ở Kirghizstan.

Tiếp sau đó Chủ tịch Quốc hội mới của Kyrgyzstan tuyên bố chính quyền mới ở nước này cần phải thương lượng với Tổng thống vừa bị lật đổ Askar Akayev để ông Akayev tuyên bố từ chức.

Ông Omourbek Tekebayev, một quan chức Quốc hội cũ ở Kyrgyzstan tuyên bố cần phải thành lập một ủy ban điều hành chung, bao gồm đại diện của Quốc hội cũ, mới và các thành viên trong chính phủ lâm thời, để tránh nguy cơ dẫn đến sự “tan rã” của bộ máy cầm quyền. Các thành viên của ủy ban sẽ tiến hành thương lượng với ông Akayev để nhận được lời chấp nhận từ chức của ông này.

Sáng 28/3, Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội được bầu cũ, trước khi chính phủ ở Kyrgyzstan bị lật đổ, cho biết Quốc hội cũ ở nước này đã dừng mọi công việc của mình để bàn thảo cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày càng khó cứu vãn ở Kyrgyzstan.

Sau cuộc nổi loạn chiếm Phủ Tổng thống ở Bichkek của những người biểu tình và việc Tổng thống Askar Akayev, phải bỏ chạy sang Nga, Kyrgyzstan hiện đang trên bờ vực chia rẽ sâu sắc khi có cùng lúc 2 quốc hội đối lập nhau.

Quốc hội cũ được bầu qua 2 vòng bầu cử lập pháp ngày 27/2 và 13/3, khẳng định vẫn là cơ quan lập pháp hợp pháp được Ủy ban bầu cử trung ương công nhận. Trong khi đó Quốc hội mới, mới nhậm chức 2 ngày sau khi Tổng thống Akayev rời khỏi đất nước, không được Tòa án Tối cao công nhận.

Hôm 27/3, Quốc hội cũ ở Kyrgyzstan đã đơn phương ấn định ngày 26/6 là thời điểm tổ chức cuộc bầu cử. Tuy nhiên theo các nhà phân tích thì quyết định này không hợp hiến vì hiện vẫn chưa có quyết định chính thức về việc chấm dứt nhiệm kỳ của Tổng thống Akayev.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá