Kyrgyzstan: Phe đối lập kiểm soát miền Nam

Ngày 23/3, biểu tình lan rộng ra nhiều thành phố miền Nam Kyrgyzstan và cuộc đối đầu giữa Tổng thống A. Akaev với phe đối lập càng gay cấn.

Tổng thống Akaev 

Sau khi củng cố tình hình tại 2 thành phố lớn nhất miền Nam là Osh và Jalah Abad, phe đối lập giành thêm quyền kiểm soát ở các thành phố nhỏ hơn như Talas, Kochkor, Kadamjai và tiếp tục ra yêu sách với Chính phủ. Nhiều phóng viên nước ngoài cho rằng, miền Nam  Kyrgyzstan đã gần như nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập.

Thủ đô Bishkek cũng bắt đầu tràn ngập các đoàn biểu tình trên các đường phố và tại quảng trường trung tâm, ước tính lên tới hơn 10.000 người. Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và đám đông biểu tình đã nổ ra khiến tình hình ở thủ đô căng thẳng hơn cả các tỉnh miền Nam.

Tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới, Tổng thống A. Akaev không có ý định nhượng bộ phe đối lập, thậm chí thách thức khi tuyên bố sẽ không từ chức, không tiến hành bầu cử lại (sau khi Uỷ ban bầu cử xác nhận không có gian lận). Tổng thống Akaev vẫn chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp và nói sẽ dùng mọi lực lượng để trấn áp khi cần thiết.

Ngày 23/3, ông Akaev bất ngờ cách chức Bộ trưởng Nội vụ B. Subanbekov, Trưởng Công tố M. Abdyldayev. Ngay sau đó Tư lệnh cảnh sát thủ đô Bishkek là K. Dushebayev được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ. Động thái trên nhằm xoa dịu cơn phẫn nộ của những người ủng hộ phe đối lập ngày càng dâng cao ở miền Nam, nhưng nó cũng bắt đầu cho một sự rạn nứt trong chính bộ máy mà Tổng thống Akaev đã nắm quyền suốt 15 năm.

Ông A.Seghizbayez - Phát ngôn viên Tổng thống – tuyên bố với hãng tin Interfax (Nga) rằng, biểu tình chống đối là một phần trong kế hoạch “đảo chính” được tổ chức bởi các nhóm tội phạm. Theo ông này, các băng đảng mafia chuyên buôn bán ma tuý đang cố gắng tranh giành quyền lực.

Thành phố Osh, nơi phe đối lập đang kiểm soát, là điểm trung chuyển ma tuý chính từ Afghanistan và Tajikistan tới Kazakhstan và Nga. Trong khi đó, Tổng thống Akaev lại cáo buộc sự can thiệp của các thế lực phương Tây. 

Theo các nhà quan sát quốc tế, một âm mưu đảo chính hay cuộc lật đổ trong hoà bình là điều mà nhiều người đang nghĩ đến tại Kyrgyzstan.

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá