Kyrgyzstan: Biểu tình đòi Tổng thống từ chức

Căng thẳng đang dâng cao tại nước cộng hòa Trung Á Kyrgyzstan, nơi có hàng ngàn người phản đối kêu gọi Tổng thống Akayev của nước này từ chức.

Dân địa phương tại Jalal-Abad cho biết khoảng 10.000 người đã ra đường biểu tình.

Đa phần họ tập trung tại tòa thị chính mà các nhà hoạt động của phe đối lập đã chiếm đóng và tuyên bố rằng họ nắm quyền kiểm soát.

Một nhóm khác đã tràn tới đồn cảnh sát của thành phố và tin cho hay họ đã thả bom xăng qua cửa sổ vào bên trong đồn này. Tòa nhà đã bị cháy xém cùng các xe hơi của cảnh sát bị đập vỡ và lửa vẫn còn cháy ở bên ngoài.

Tuy có biến động như vậy, nhưng không có thương vong và quan hệ giữa cảnh sát và đoàn người biểu tình không quá căng thẳng.

Cảnh sát dường như đã chấp thuận rút lui khỏi đồn trước khi vụ cháy xảy ra và nhiều cảnh sát đã đứng trò chuyện một cách tươi cười với đoàn biểu tình. Trước đó, cảnh sát đã bắn chỉ thiên nhằm giải tán đám đông nhưng không nhằm vào một ai.

Cuộc tuần hành ở miền Nam Kyrgyzstan nổ ra sau kỳ bầu cử Quốc hội vào tháng trước, mà nhiều ứng cử viên cùng cử tri cáo buộc là sai phạm.

Cho tới nay, đợt biểu tình vẫn chỉ xảy ra trong phạm vi địa phương và người tham gia tối đến lại quay về nhà.

Tuy nhiên có nguy cơ việc này sẽ lan ra các chủ đề bức xúc trong dân như tình trạng nghèo đói, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu cơ hội trong dân chúng Kyrgyzstan.

Không ngạc nhiên nếu như nhà chức trách ở miền Nam hiện đang nghe ngóng một cách thận trọng.

Khu vực gần biên giới với Uzbekistan này vốn được coi là "nhạy cảm".

Cảnh sát đã bắn chết vài người tại một cuộc biểu tình tương tự hồi 3 năm trước và trong năm 1990 hàng trăm người đã thiệt mạng trong một đợt bạo lực sắc tộc.

Sự kiện hồi đó vẫn còn ám ảnh vùng Trung Á cho tới tận hôm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá