Lá chắn tên lửa Mỹ đe dọa khả năng răn đe hạt nhân của Nga

TPO - Hôm qua, 24/12, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Mikhail Kamynin tuyên bố, Moscow coi kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Âu như một nỗ lực làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

“Nếu hệ thống radar (ở CH Czech) cùng với các tên lửa đánh chặn ở Ba Lan được triển khai, đó sẽ là một hoạt động quân sự… nhằm làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Nga”, ông Mikhail Kamynin nói.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cũng cho biết, Moscow sẽ thực thi những biện pháp thích hợp để đối phó với nhân tố mới này nhằm đảm bảo sự cân bằng chiến lược với Mỹ.

Ông Kamynin cũng trích dẫn phát biểu gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao CH Czech Karel Schwarzenberg trên báo chí gần đây rằng hệ thống ra-đa Mỹ theo dõi lãnh thổ Nga là hợp lý.

“Với tuyên bố như vậy của các lãnh đạo CH Czech… cho thấy mục đích của hệ thống này nhằm vào các tên lửa Iran là không có căn cứ”, ông Kamynin nói, “Các nhà ngoại giao Czech nói như thể đang khám phá ra mục tiêu thực sự phía sau hệ thống phòng thủ tên lửa thứ ba tại châu Âu – một đe dọa bắt nguồn từ Nga”.

Hiện nay, Moscow đang phản đối gay gắt kế hoạch triển khai một phần lá chắn tên lửa của Mỹ tại Đông Âu vì cho rằng hệ thống này xâm phạm an ninh quốc gia Nga.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá