Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn

TPO - Xa xưa, tổ tiên của người Bolivia tin rằng mỗi con người có 7 linh hồn. Khi họ chết đi, một linh hồn sẽ ở lại trong hộp sọ và sẽ phù hộ cho mọi người gặp nhiều may mắn. Do đó, người Bolivia thường trang trí hộp sọ của người quá cố để tỏ lòng "biết ơn" và cầu may.

Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 1 Đối với nhiều người, việc trang trí đầu lâu nghe có vẻ rùng rợn. Nhưng đối với những người dân Bolivia thì đây lại là một tập tục được tiến hành hàng năm để tri ân và cầu may mắn.
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 2 Theo truyền thống, những chiếc sọ người (hay còn được gọi là “natitas”) được người dân thủ đô La Paz (Bolivia) coi là vật quý giá trong gia đình. Họ thường cất giữ những chiếc sọ người vô danh ở trong nhà như một thứ bùa hộ mệnh và thường mang ra trang trí vào dịp lễ tết.
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 3 Ngày mà toàn dân La Paz cùng tụ tập trang trí sọ người được gọi là Ngày Đầu lâu. 
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 4 Trong ngày này, họ sẽ mang chiếc đầu lâu được trang trí cầu kì của gia đình đến nhà thờ để được các cha xứ ban phước. Đây cũng là nghi lễ kết thúc kì nghỉ lễ All Saints diễn ra vào đầu tháng 11 hàng năm.
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 5 Nguồn gốc của nghi lễ thờ cúng hộp sọ của người Bolivia được cho là bắt nguồn từ quản điểm cổ xưa.
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 6 Xa xưa, tổ tiên của người Bolivia cũng tin rằng mỗi con người có 7 linh hồn. Khi họ chết đi, một linh hồn sẽ ở lại trong hộp sọ và sẽ phù hộ cho mọi người gặp nhiều may mắn.
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 7 Những chiếc sọ này thường không phải là của người thân trong gia đình, mà là những chiếc sọ vô danh, được các gia đình mua về hay đào được trong nghĩa địa.
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 8 Nhà nguyện tại nghĩa trang chính của La Paz đã được lấp đầy bởi hàng trăm người cố gắng để đặt hộp sọ của gia đình mình ở vị trí tốt nhất cho buổi lễ ban phước.
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 9 Các hộp sọ được trang trí bằng hoa thơm, nến và nhiều phụ kiện rất “ngầu” khác như kính râm hoặc mũ. 
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 10
Lạ kì tập tục trang trí đầu lâu cực ‘ngầu’… cầu may mắn - ảnh 11 Tuy nhiên, nghi lễ trang trí hộp sọ chỉ phổ biến trong tầng lớp dân nghèo Bolivia. Những người dân ở tầng lớp trung lưu không theo tập tục này.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá