Lạ lùng cảnh bắt vợ giữa ban ngày tại Kazakhstan

Chuyện tưởng như chỉ xảy ra ở thời xa xưa khi mỗi chàng trai có thể bắt cóc bất kỳ phụ nữ nào về làm vợ vừa được ghi lại tại Kazakhstan, khi một cô gái bị lôi xềnh xệch trên đường và ấn vào ngôi nhà của chồng tương lai…một cách hợp pháp.

Cô dâu mặc áo đen đang bị lôi ra khỏi nhà
Cô dâu mặc áo đen đang bị lôi ra khỏi nhà

Đoạn clip được đăng tải trên mạng với tiêu đề “Đánh cắp cô dâu” cho thấy một cô gái tại khu vực Akmola miền trung Kazakhstan la hét và khóc nức nở trong khi bị lôi vào nhà của chồng tương lai, tờ Central European News cho biết.

Cảnh tượng có đầy đủ những chi tiết của một lễ cưới kiểu truyền thống của người dân địa phương, như nhạc Kazakh, một tấm thảm cô dâu đặc biệt cùng một loạt hoa giấy được ném lên để ăn mừng.

Tuy vậy, thay vì sung sướng với ngày vui trăm năm của mình, cô dâu trong đoạn video thể hiện vẻ mặt đầy sợ hãi sau khi bị bắt cóc khỏi nhà, và buộc phải kết hôn với một người đàn ông không như mong muốn. Dù vậy việc này lại hoàn toàn hợp pháp theo luật của Kazakhstan.

Thông thường, một chú rể sẽ trả tiền cho những người thân, bạn bè nhà gái để sử dụng chiêu dụ dỗ hoặc bắt cóc một cô gái và đưa về nhà mình. Tại đây, các cô gái trong gia đình chú rể sẽ đeo cho cô dâu tương lai một khăn quàng cổ có tên gọi là Oramal – một thứ phụ nữ Kazakh phải chấp nhận để cho thấy sự “đồng ý” của mình với cuộc hôn nhân.

Lạ lùng cảnh bắt vợ giữa ban ngày tại Kazakhstan - ảnh 1 Tất cả chứng kiến với vẻ bình thản

Quá trình chấp nhận chiếc khăn này có thể mất vài ngày sau khi bị cô gái đã bị bắt và nhốt lại. Nhưng dù sao tiền vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng trong việc khiến cô dâu nói đồng ý.

“Thường thì gia đình của các nạn nhân sẽ chấp thuận bởi nhà trai có thể trả cho họ nhiều tiền”, Anfisa Zuyeva, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ tại địa phương cho biết. “Nhưng đó là một truyền thông cổ hủ và đáng sợ, không còn chỗ trong xã hội Kazakhstan hiện đại. Do đó không khó hiểu khi người ta thấy chúng tôi lạc hậu và man rợ”.

Sau khi đoạn video nêu trên được phát tán rộng rãi, và khoảng 60% người lớn và 74% trẻ vị thành niên từng là nạn nhân hoặc có biết tới các nạn nhân của tục lệ này, giới chức Kazakhstan đang tính tới khả năng cấm tục bắt vợ nêu trên.

Theo Thanh Tùng

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá