Lá phiếu tín nhiệm đối với Việt Nam

TP - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, bà Kristen Silverberg, khẳng định "chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ là lá phiếu tín nhiệm đối với Việt Nam" tại cuộc họp báo chiều 2/11 ở Hà Nội.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kristen Silverberg tại cuộc họp báo ở khách sạn Hilton Hà Nội ngày 2/11. 

Trước khi nhận câu hỏi của các phóng viên, bà Kristen Silverberg cho biết, bà rất vui được đến Hà Nội thảo luận với Chính phủ Việt Nam về nhiều vấn đề đang thách thức Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) trong những năm tới.

Bà cho rằng, Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an đúng vào thời điểm thế giới nổi lên nhiều vấn đề quan trọng, thách thức cộng đồng quốc tế như vấn đề hạt nhân của Iran; nhiều vấn đề khó khăn khác liên quan đến bảo vệ an ninh như giữ gìn hòa bình, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ở Dafur, nơi có 2 triệu người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa, hàng trăm ngàn người bị giết kể từ khi vụ thảm sát được phát hiện năm 2003 đến nay, vấn đề hoà bình ở Trung Đông… Đó là những vấn đề rất khó giải quyết.

Bà cho rằng, đã nhiều năm LHQ sa lầy vào các vấn đề chính trị của chiến tranh lạnh. Ngày nay cần gạt sang một bên những khác biệt về hệ tư tưởng để làm việc một cách thực tế và thực dụng nhằm giải quyết các vấn đề của thế giới. Do vậy chúng tôi hoan nghênh các cơ hội được làm việc với Việt Nam khi Việt Nam có vai trò trong Hội đồng Bảo an.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết, tất cả các cuộc làm việc của bà với phía Việt Nam trong chuyến thăm này đều có kết quả tốt.

Khi trả lời câu hỏi bà chờ đợi kết quả gì từ chuyến đi này, bà Kristen Silverberg nói, bà hy vọng đây là những cuộc thảo luận đầu tiên trong nhiều cuộc thảo luận giữa Mỹ và Việt Nam về những cách thức hai bên có thể hợp tác được với nhau tại Hội đồng Bảo an.

Một số vấn đề mà hai bên thảo luận bao gồm chống khủng bố, lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ không chỉ ở châu Phi mà cả ở Trung Đông, xung đột ở Ethiopia, Quốc đảo Síp, vấn đề vũ khí, v.v.

Bà cho rằng, hai bên có nhiều việc để làm cùng nhau. Đây là cơ hội tốt để hai bên có thể trao đổi quan điểm. Bà hy vọng, phía Việt Nam cũng cử một đoàn sang Washington để hai bên tiếp tục các cuộc trao đổi.

Bà không chờ đợi Việt Nam nhất trí với Mỹ trong mọi vấn đề mà chỉ hy vọng hai bên sẽ tìm được cách thức để làm việc với nhau để đạt được thoả thuận dẫn đến một số quyết định của Hội đồng Bảo an.

Về câu hỏi bà đánh giá thế nào về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos M. Gutierrez, Trợ lý Ngoại trưởng Silverberg nói: Mỗi năm Bộ trưởng Thương mại Mỹ tổ chức một chuyến thăm lớn đến một nước.

Năm nay Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez chọn Việt Nam để đến thăm, mang theo một phái đoàn lớn. Sự kiện này có ý nghĩa như một lá phiếu tín nhiệm của Mỹ với Việt Nam, cũng như chứng tỏ quyết tâm của nhân dân Việt Nam trên con đường tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra chuyến thăm này còn cho thấy vẫn còn nhiều tiềm năng để cho hai nước tăng cường hợp tác về kinh tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá