Lá thư của Bác Hồ gửi các bạn Châu Phi

TP - Ngày 24-5, một ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Châu Phi (25-5), Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Ratubatsi Super Moloi, Đại sứ Algeria Cherif Chikhi, và Tham tán Đại sứ quán Libya tại Hà Nội đại diện cho các quốc gia Châu Phi có cuộc gặp gỡ với báo chí Việt Nam.

Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Ratubatsi Super Moloi (thứ 2 từ phải). Ảnh: VietnamPlus
Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Ratubatsi Super Moloi (thứ 2 từ phải). Ảnh: VietnamPlus

Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Ratubatsi Super Moloi (thứ 2 từ phải). Ảnh: VietnamPlus
Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Ratubatsi Super Moloi (thứ 2 từ phải). Ảnh: VietnamPlus.

Tại cuộc gặp này, Đại sứ Nam Phi Ratubatsi Super Moloi nói, mối quan hệ truyền thống Châu Phi - Việt Nam không gì diễn đạt đẹp hơn những dòng tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lá thư Người viết khi tạm biệt Châu Phi năm 1913.

Đại sứ Ratubatsi Super Moloi đã đọc cho các phóng viên Việt Nam lá thư đó của Bác: “Các bạn yêu quí, chúng ta đã cùng nhau làm việc tương đối lâu. Mặc dù khác nhau về chủng tộc, quốc gia, tín ngưỡng, chúng ta yêu quí nhau như những người anh em, chị em ruột thịt. Chúng ta cùng chịu đựng nỗi đau chung, đó là sự ngược đãi và bạo lực của chế độ thực dân. Chúng ta đấu tranh về lý tưởng chung nhằm giải phóng nhân dân và giành lại độc lập cho Tổ quốc của chúng ta. Các bạn yêu quí, tôi phải nói lời tạm biệt với các bạn. Cho dù tôi sẽ ở một nơi rất xa các bạn, nhưng tôi luôn bên cạnh các bạn. Xin hãy lượng thứ nếu tôi chưa kịp ôm hôn các bạn trước khi rời xa nơi đây”.

Đọc xong lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh với một thái độ rất trân trọng Đại sứ Ratubatsi Super Moloi ngừng lại một chút rồi nói “Đó chính là tinh thần đã hun đúc và xây dựng sự gắn bó truyền thống giữa Việt Nam và Châu Phi!”.

Ông Ratubatsi Super Moloi cho rằng Việt Nam ngày càng nhận thức một cách sâu sắc tiến trình đổi mới trên lục địa Châu Phi. Việt Nam thể hiện tình hữu nghị với Châu Phi thông qua việc tham gia vào các dự án với nhiều quốc gia Châu Phi. Các chuyên gia Việt Nam đang làm việc tại Châu Phi để chia sẻ với nhân dân Châu Phi tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong việc nâng cao sản lượng lúa gạo trái cây, rau xanh.

Đại sứ Ratubatsi Super Moloi nói: “Sự giúp đỡ này nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho những nước đang phát triển ở Châu Phi, là điều kiện quan trọng trong việc đẩy mạnh tăng trưởng vì sức khỏe và sự thịnh vượng của nhân dân Châu Phi. Hôm qua chúng ta cùng nhau chiến đấu vì độc lập tự do, hôm nay chúng ta lại cùng nhau hợp tác vì sự phát triển”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá