Lã Tích Văn - 'chị Cả chính trường Bắc Kinh' gục ngã

TP - Sau khi trở thành Phó bí thư thành ủy Bắc Kinh, xung quanh Lã Tích Văn đã hình thành các nhóm lợi ích. Bà ta thích chơi tennis, lập tức hình thành nhóm bạn tennis; bà ta đi tập dưỡng sinh, lập tức hình thành nhóm bạn dưỡng sinh…

Lã Tích Văn khi tại vị
Lã Tích Văn khi tại vị

Những ngày gần đây, Lã Tích Văn là cái tên được nhắc đến nhiều trong dư luận và xuất hiện nhiều trên báo chí Trung Quốc. Tối 21/10, trong tập 5 của bộ phim tài liệu 8 tập “Mãi mãi trên đường” của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) được chiếu trên CCTV, Lã Tích Văn đã xuất hiện với những phát biểu ăn năn về những tội lỗi của mình. ngày 25/10, Viện kiểm sát Tối cao thông báo đã chuyển giao hồ sơ phạm tội của Lã Tích Văn cho Viện kiểm sát tỉnh Cát Lâm để làm thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự vì trong thời gian bà ta đảm nhiệm các chức vụ Quận trưởng, Bí thư quận ủy Tây Thành, Ủy viên thường vụ thành ủy, Trưởng Ban tổ chức thành ủy Bắc Kinh đã lợi dụng tiện lợi về chức quyền mưu giành lợi ích không chính đáng cho người khác rồi nhận hối lộ số tiền rất lớn. Tiếp đó, tối 27/10, Thông cáo kết quả Hội nghị TW6 khóa 18 cho biết Lã Tích Văn đã bị khai trừ đảng tịch.

Lã Tích Văn sinh năm 1955, quê Ninh Ba, Chiết Giang, tham gia công tác năm 1974, vào đảng 1982, tốt nghiệp chuyên ngành dệt, Học viện Công nghiệp Bắc Kinh, từng là Phó Bí thư đoàn Học viện Công nghiệp; sau đó chuyển sang ngạch tổ chức cán bộ, từ nhân viên lên đến Trưởng phòng Cán bộ kinh tế thành ủy, sau đó về làm Phó Bí thư, Quận trưởng, Bí thư quận ủy Tây Thành. Tháng 9/2006, Lã Tích Văn được bầu vào Ban thường vụ thành ủy; tháng 5/2007 được bổ nhiệm kiêm chức Trưởng ban Tổ chức thành ủy. Tháng 11/2012 được bầu làm Ủy viên dự khuyết Trung ương tại Đại hội 18. Từ tháng 4/2013 là Phó Bí thư thành ủy, sau đó được giao kiêm nhiệm các chức Hiệu trưởng trường đảng, Viện trưởng Học viện Hành chính Bắc Kinh (7/2013), Hội trưởng Hiệp hội Hữu nghị đối ngoại Bắc Kinh (2014), trở thành nhân vật có biệt danh “chị Cả” trong giới chính khách Bắc Kinh.

Ngày 11/11/2015, trang web của UBKTKLTW thông báo, Lã Tích Văn bị tổ chức điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Bà ta trở thành quan chức lãnh đạo cấp cao đầu tiên của thành phố Bắc Kinh bị ngã ngựa. Ngày 5/1/2016, trang web của UBKTKLTW thông báo: “Qua điều tra cho thấy Lã Tích Văn đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, bàn tán xằng bậy phương châm lớn của trung ương, hoạt động gây bè phái trong thời gian dài, đối kháng công tác thẩm tra của tổ chức; vi phạm nghiêm trọng kỷ luật tổ chức, không báo cáo thật vấn đề cá nhân, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trái quy định, nhúng tay can thiệp sắp xếp nhân sự địa phương nơi từng công tác trước đây; việc lợi dụng chức vụ giúp người khác mưu lợi rồi nhận tiền, vật chất đã có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ”. 

Tội danh cụ thể của Lã Tích Văn chưa được cơ quan kiểm tra kỷ luật hay viện kiểm sát nói rõ, nhưng căn cứ vào lời sám hối của bà ta trong tập phim được chiếu trên CCTV và những thông tin của báo chí trước đó, có thể thấy nổi lên mấy điểm:

Thứ nhất, lợi dụng chức quyền để vơ vét kiếm lợi. Trong lời sám hối, Lã Tích Văn thú nhận trong thời gian làm lãnh đạo quận Tây Thành và thành phố đã “giúp đỡ, dìu dắt” Tập đoàn quốc doanh Kim Xúc Nhai trực thuộc quận Tây Thành. Để “bày tỏ cảm ơn”, tập đoàn này cho bà ta biết có thể mua 1 căn hộ với giá ưu đãi. Lã Tích Văn đã mua 1 căn ở khu đất vàng Tam Hoàn. Sau đó bà ta lại đề nghị họ bán thêm 4 căn nữa, 2 cho mình và 2 cho người thân với giá rẻ; riêng 3 căn Lã mua đã có mức chênh lệch tới 20 triệu nhân dân tệ (70 tỷ VND) so với giá thị trường. Lã Tích Văn thừa nhận biết là được mua với giá ưu đãi các căn hộ, nhưng “không tiện tìm hiểu xem được ưu đãi bao nhiêu tiền. Tôi không đi hỏi và căn bản là không dám hỏi”.

Lã Tích Văn - 'chị Cả chính trường Bắc Kinh' gục ngã - ảnh 1

Lã Tích Văn trong phim.

Báo điện tử “Sohu Tài kinh” cho biết, trước khi thông tin Lã Tích Văn bị điều tra được công bố thì Vương Công Vĩ, Chủ tịch Tập đoàn Kim Xúc Nhai đã bị bắt để điều tra. Tờ “Tài Tân” cho biết thêm, nhà Vương Công Vĩ ở cùng khu Xúc Trách Phủ với Lã Tích Văn; ngoài việc là người khống chế cổ phần của Tập đoàn Kim Xúc Nhai, ông ta còn giữ chức Phó chủ tịch HĐND quận Tây Thành; Ư Thiếu Khu, chồng Lã Tích Văn cũng là nhân vật có tiếng trong giới kinh doanh địa ốc với biệt danh “Tây Thành Tam ca” (Anh Ba khu Tây Thành), cũng bị bắt cùng đợt với Vương Công Vĩ. Báo chí cho biết, con gái Lã Tích Văn đang làm việc tại Tập đoàn Hoa Nhuận của Tống Lâm (đã bị bắt).

Cũng theo lời Lã Tích Văn, sau khi trở thành người lãnh đạo thành ủy, dần dần xung quanh bà ta đã hình thành các nhóm lợi ích. Bà ta thích chơi tennis, lập tức hình thành nhóm bạn tennis; bà ta đi tập dưỡng sinh, lập tức hình thành nhóm bạn dưỡng sinh; chồng Lã kinh doanh rượu vang, nhà bà ta liền định kỳ tổ chức các cuộc hội thưởng thức rượu, hình thành nhóm bạn bè thưởng rượu…Những nhóm này thực chất đều là những nhóm lợi ích hình thành xung quanh quyền lực của Lã Tích Văn.

Thứ hai, công khai chống lại cuộc chiến “Đả Hổ diệt Ruồi” do ông Tập Cận Bình phát động. Trước đây, sau khi Lã Tích Văn bị bắt, báo chí hải ngoại đã đưa tin bà ta từng nhiều lần công khai phê phán chiến dịch “Đả Hổ” là quá mức cần thiết, gây mất ổn định, ảnh hưởng phát triển kinh tế…Điều này đã được chính Lã Tích Văn xác nhận qua phát biểu hối lỗi trong tập phim trên CCTV.

Theo báo Trung Quốc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng