Lại biểu tình đòi quân Mỹ rút khỏi Okinawa

TP - Hôm qua, hàng ngàn người Nhật Bản nắm tay nhau vây quanh một căn cứ không quân thuộc Hải quân Mỹ ở đảo Okinawa để yêu cầu giới chức đóng cửa căn cứ này, theo Straits Times.

Các nhà tổ chức sự kiện này nói rằng 17.000 người bất chấp mưa rào, cùng tạo nên một vòng vây dài 13km để phản đối sự hiện diện của căn cứ không quân Futenma trên hòn đảo phía nam Nhật Bản.

Không khí phản đối căn cứ Mỹ lên cao sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama rút lui cam kết lúc tranh cử về việc xóa bỏ cam kết với Washington và dời căn cứ Futenma khỏi đảo Okinawa.

Gần đây, ông Hatoyama nói với người dân Okinawa rằng ông đã quyết định tôn trọng cam kết năm 2006 giữa Mỹ và chính phủ Nhật Bản tiền nhiệm và giờ đây ông muốn rời căn cứ Futenma khỏi khu vực nội thị của thành phố Ginowan tới một địa điểm ven biển ở Henoko, thuộc tỉnh Nago.

Trước tin về vụ bao vây căn cứ, Thị trưởng Ginowan Yoichi Iha nói với các phóng viên rằng ông Hatoyama phải giữ cam kết ban đầu của mình. “Chúng tôi đã công khai chứng tỏ sự phản đối tới chính quyền trung ương”, ông này nói. “Tôi muốn chính phủ thương lượng với phía Mỹ về việc đưa (căn cứ Futenma) ra khỏi Okinawa”.

Hiện hơn một nửa trong số 47.000 quân Mỹ ở Nhật Bản đang đồn trú ở Okinawa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá