Lái tàu nói chuyện điện thoại khiến tàu trật bánh

TPO - Các nhà điều tra vụ tàu tốc hành trật bánh làm 80 người thiệt mạng ở Tây Ban Nha xảy ra tuần trước cho biết, lái tàu đã nói chuyện điện thoại trong khi điều khiển tàu.

Lái tàu nói chuyện điện thoại khiến tàu trật bánh

> 78 người chết, lái tàu thú nhận chạy quá nhanh

Hiện trường vụ tàu trật bánh làm 80 người thiệt mạng ở Tây Ban Nha hôm 24/7
Hiện trường vụ tàu trật bánh làm 80 người thiệt mạng ở Tây Ban Nha hôm 24/7.

Vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng nhất trong 40 năm qua tại Tây Ban Nha xảy ra hôm 24/7 tại Santiago de Compostela, khiến 80 người chết và 140 người bị thương.

Theo điều tra, nguyên nhân có thể do đoàn tàu chạy quá tốc độ, khoảng 180 km/h, gấp đôi vận tốc cho phép khi qua khúc đường cong (80km/h). Lái tàu Francisco Jose Garzon Amo cũng đã lên tiếng thừa nhận tăng tốc độ khi đi vào đoạn cua này.

Cơ quan chức năng nước này tiếp tục vào cuộc điều tra vụ tai nạn trong nhiều ngày qua. Hôm 30/7, Bộ Giao thông vận tải công bố kết quả điều tra “hộp đen” của đầu tàu và cho biết, lái tàu vừa nói chuyện điện thoại vừa điều khiển đoàn tàu khi đi vào đoạn đường cong, dẫn đến tai nạn thảm khốc trên.

Cơ quan điều tra cũng thu nhận hóa đơn của nhân viên bưu chính và khẳng định có cuộc điện thoại của lái tàu Francisco Jose Garzon Amo vào thời điểm xảy ra tai nạn.

Thẩm phám Luis Alaez, người đang thăm dò các tài liệu liên quan vụ việc cho biết, lái tàu Francisco Jose Garzon Amo đã bị buộc tội giết người. Phiên điều trần của bị cáo lái tàu này sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Hiện nay, vẫn còn 60 người bị thương trong vụ tàu trật bánh đang điều trị ở các bệnh viện trong đó có 15 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.

Nguyễn Thủy
Theo RT, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá