Lại trắng án cho nghi phạm giết người nước ngoài ở Nga

Dư luận Nga tỏ ra bức xúc trước việc lần thứ hai liên tiếp Hội đồng bồi thẩm nhân dân Tòa án Saint Petersburg ra phán quyết xóa án cho những bị can người địa phương, phạm tội giết người nước ngoài ở thành phố này.

Hội đồng bồi thẩm nhân dân ở Saint Petersburg

Ngày 27-7, Tòa án thành phố Saint Petersburg đã tuyên trắng án cho bốn bị cáo Y. Gromov, A. Gerasimov, A. Olenev và D. Orlov bị buộc tội tấn công dã man một sinh viên Congo đêm 11-9-2005 vì động cơ thù hận dân tộc.

Nạn nhân là anh R. Epassak, 29 tuổi, đang học năm 4 Trường đại học Lâm nghiệp, đã chết tại bệnh viện sau đó ba ngày do bị đâm gần 10 nhát dao vào đầu, mặt và cổ.

Phán quyết của tòa án dựa vào kết luận của hội đồng thẩm phán đưa ra ngày 25/7, theo đó những lời buộc tội của Viện Kiểm sát đều bị bác bỏ.

Các thẩm phán của Tòa án thành phố cho rằng kết luận điều tra về việc bốn bị cáo nói trên có mặt tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, đã bàn bạc với nhau trước và động cơ giết người xuất phát từ sự phân biệt chủng tộc... đều không có căn cứ.

Ngày 6-7, Viện Kiểm sát thành phố tuyên bố  trong quá trình điều tra đã không tìm ra chứng cứ buộc tội các bị can trong vụ giết hại sinh viên VN Vũ Anh Tuấn, mặc dù một tổ chức phát xít mới đã bị bắt và khai nhận tội ác của mình.

Chúng khai từ năm 2003 đến nay đã giết nhiều người nước ngoài, trong đó có Vũ Anh Tuấn, hai bé gái Tadjikistan và Digan chỉ vì họ “không có dòng máu Xlavơ”.

Lập luận của Viện Kiểm sát thành phố là bọn tội phạm nhận thêm tội vì máu “yêng hùng”!

Các bị cáo đã được trả tự do ngày 25/7 trước khi có phán quyết của tòa án.

Trái ngược với thái độ phấn khích của 50 thanh niên Nga có mặt tại tòa án để ủng hộ các bị cáo, hàng trăm sinh viên châu Phi và châu Á đang học tập tại Saint Petersburg tỏ ra hết sức lo ngại về vấn đề an ninh.

Hội Người VN tại Liên bang Nga cũng ngỡ ngàng trước diễn biến của vụ án tưởng như không thể đảo ngược. Đây là lần thứ hai trong vòng sáu tháng Hội đồng thẩm phán Tòa án thành phố Saint Petersburg bênh vực các bị cáo phạm tội giết người vì động cơ phân biệt chủng tộc.

Công tố viên D. Madurov cho biết ông sẽ khiếu nại lên Tòa án tối cao về kết luận của Hội đồng thẩm phán thành phố. Theo ông, trong quá trình điều tra các luật sư của bị can đã vi phạm nhiều lần Bộ luật tố tụng hình sự.

Họ đã gây sức ép với các thẩm phán bằng cách nói rằng mọi chứng cứ điều tra đều đạt được bằng cách… ép cung mặc dù chính các bị cáo trước đó đã nhận hết tội.

Theo Trần Quang Vinh
Tuổi Trẻ/ Từ Matxcơva

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá