Lái xe buýt khống chế 51 học sinh, đốt xe

TPO - Hôm 20/3, một lái xe buýt ở tỉnh Carabinieri, miền bắc nước Ý, khống chế 51 học sinh và những người lớn đi kèm rồi đốt cháy chiếc xe.

Chiếc xe buýt sau khi bị thiêu rụi. (Ảnh: AP)
Chiếc xe buýt sau khi bị thiêu rụi. (Ảnh: AP)
Cảnh sát đã phải phá cửa kính phía sau của xe buýt để cứu các hành khách ra ngoài trước khi ngọn lửa thiêu rụi chiếc xe.

Lái xe đã bị bắt và đang điều trị vết bỏng. Các công tố viên cho biết đối tượng này là một người Ý gốc Senegal, 47 tuổi. Đối tượng nói với cảnh sát rằng hắn muốn minh oan cho những người đã chết trên Địa Trung Hải trên đường tìm đến châu Âu, nhưng hắn không định làm tổn thương ai.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết đối tượng được xác định là Ousseynou Sy đã có chuẩn bị cho hành động này, như mua bình xăng và dây buộc.

Hắn cũng gửi một đoạn video cho bạn bè ở Ý và Senegal nói về kế hoạch sẽ hành động quyết liệt và thông điệp: “Châu Phi, hãy đứng lên”, cảnh sát cho biết.

Sy đang bị điều tra tội bắt cóc, ý định giết người hàng loạt, đốt phá và chống người thi hành công vụ. Các công tố viên cho biết họ chưa tìm thấy bằng chứng tên này bị cực đoan hóa hay có quan hệ với những kẻ cực đoan mà có vẻ chỉ hành động một mình.

Lãnh đạo tỉnh Carabinieri cho biết chiếc xe buýt khi đó đang chở học sinh của 2 lớp cấp 2 từ trường đến một phòng tập gần đó ở tỉnh Cremona, cách Milan khoảng 40m.

Lái xe buýt đã dọa các hành khách rằng hôm nay “sẽ không ai sống sót”.

Hãng tin Ý ANSA dẫn lời một học sinh nói rằng tên tài xế đã tịch thu điện thoại của các nạn nhân và bắt những người đi kèm buộc tay học sinh lại bằng dây cáp, dọa sẽ xả khí gas và châm lửa. ANSA cho biết những người đi kèm chỉ buộc tay một số học sinh một cách lỏng lẻo.

Một học sinh đã kể về nỗi sợ hãi của mình với đài La Repubblica TV. “Chúng cháu đều rất sợ vì tài xế đã đổ hộp xăng xuống sàn xe. Ông ta buộc chúng cháu lại và lấy hết điện thoại để chúng cháu không thể gọi cảnh sát”.

“Khi chiếc điện thoại của bạn cháu rơi xuống sàn, cháu đã gỡ được dây buộc tay rồi nhặt được chiếc điện thoại để gọi cảnh sát”, cậu học sinh kể.

Giới chức cho biết, và một học sinh đã gọi được cho bố mẹ và một người lớn đã gọi điện đến tổng đài cứu hộ. Cảnh sát đã phong tỏa tuyến đường sau khi nhận được tin báo. Chiếc xe buýt bị 3 xe khác chặn ở vùng ngoại ô Milan và ép sát vào lan can đường.

Trong khi 12 cảnh sát gây chú ý của tên tài xế trong lúc hắn cầm cầm bật lửa và dọa đốt chiếc xe, những cảnh sát khác đã phá cửa sau xe. Trong lúc các học sinh chưa ra hết thì đối tượng bắt đầu châm lửa. Nhưng may mắn là không nạn nhân nào bị thương nặng, chủ yếu bị những vết thương nhỏ trong lúc thoát khỏi xe.

Các công tố viên cho biết Sy, người chính thức trở thành công dân Ý từ năm 2004, từng bị kết án năm 2007 và 2011 vì tội lái xe trong lúc say xỉn và lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng