Lại một chính khách Hungary thừa nhận đồng tính

TP - Trung tuần tháng 8/2009, trong bản khai thu nhập của mình, ông Sebián-Petrovszki László, Quốc vụ khanh Văn phòng Thủ tướng, đã đề tên người tình đồng tính của mình trên cương vị “bạn đời”.

Sebián-Petrovszki László (phải) và người tình đồng tính - ca sĩ Sugár Berry

Là một chuyên gia chính trị học, từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội Khoa học Chính trị Hungary, tháng 7/2009, ông Sebián-Petrovszki László được bổ nhiệm vào cương vị Quốc vụ khanh Chuyên môn phụ trách hoạt động điều hợp của Văn phòng Thủ tướng Cộng hòa Hungary.

Thông qua bản khai thu nhập vừa rồi, vị chính khách 32 tuổi này đã công khai hóa mối quan hệ kéo dài hơn 4 năm nay với ca sĩ Sugár Bertalan.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Bors, ông Sebián-Petrovszki cho biết, cho dù luật pháp Hungary mới thừa nhận sự chung sống của các cặp đồng tính trong khuôn khổ mối quan hệ bạn đời có đăng ký, nhưng nếu ông cùng sống và chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của cuộc đời cùng với một ai, thì đó là bạn đời của ông, bất chấp luật nói gì.

Ông cho biết, từ năm lên 10, chưa bao giờ ông giấu giếm khuynh hướng tính dục của mình và vì vậy, cho đến nay, trong công việc, cũng chưa bao giờ ông bị kỳ thị hay gặp rắc rối. Sebián-Petrovszki cho rằng ông không có lựa chọn nào khác: “Con người ta phải sống thực với mình. Nếu là người đồng tính thì hãy chấp nhận như vậy”.

Người tình của vị Quốc vụ khanh trẻ tuổi này là ca sĩ Sugár Bertalan (31 tuổi), từng được biết đến như một ngôi sao âm nhạc từ năm 14 tuổi. Một thời gian, anh không xuất hiện trước công luận rồi sang Mỹ, sau đó tái xuất trên sân khấu nhạc nhẹ Hungary với cái tên Bery.

Hai năm trước, trong một chương trình truyền hình, Sugár Bery đã cho biết anh là người đồng tính và thổ lộ rằng, anh muốn được cùng người tình của mình nhận một đứa trẻ làm con nuôi. Anh hy vọng trong vòng  5 năm, luật pháp Hungary cũng sẽ cho phép điều đó.

ca sĩ Sugár Berry
Tuy nhiên, vào năm 2008, Sugár Bery lại cho hay, anh sẽ tìm cách thực hiện mong muốn này tại Mỹ, vì các cặp đồng tính ở Hungary không có khả năng nhận con nuôi.

Sebián-Petrovszki không phải là nhà chính trị đầu tiên công khai hóa sự đồng tính của mình.

Bà Ungár Klára, thành viên sáng lập và trụ cột của đảng đối lập Liên đoàn Thanh niên Dân chủ FIDESZ là chính khách lớn đầu tiên của Hungary công khai chuyện đồng tính của mình vào năm 2005.

Nhưng ấn tượng nhất và được công luận Hungary để ý tới nhất là màn công khai hóa “động trời” của ông Szetey Gábor, Quốc vụ khanh phụ trách Nhân sự của Chính phủ Hungary.

Tháng 7/2007, tại lễ khai mạc những ngày hội của dân đồng tính Hungary, ông đã có bài phát biểu rất cảm động và hùng hồn, cho biết ông tự hào vì là người đồng tính.

Nam Long
Tổng hợp từ Velvet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá