Lạm dụng tình dục trên máy bay ngày càng gia tăng

TP - Lạm dụng tình dục trên máy bay có thể sẽ là điểm mù trong ngành hàng không, đặc biệt ở châu Á khi mà hầu hết các nạn nhân không dám tố cáo điều này với cơ quan công quyền.

Lạm dụng tình dục trên máy bay ngày càng gia tăng

Việc điều tra lạm dụng tình dục chỉ được tiến hành khi mới đây một nữ diễn viên 17 tuổi của Bollywood tố cáo hành vi này trên mạng xã hội khi cô đi trên chuyến bay nội địa Vistara của Ấn Độ. Sự việc của cô đã gây phẫn nộ cộng đồng mạng và khiến cảnh sát buộc phải vào cuộc.

Vụ việc này cũng diễn ra ngay sau khi chị gái của nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg viết trên mạng xã hội rằng, cô là nạn nhân bị quấy rối tình dục trên chuyến bay của Alaska Airlines. Cô cho rằng đây là một nguy cơ phổ biến của các hãng hàng không và các hãng cần phải chủ động làm nhiều hơn thay vì đối phó với một vài vụ việc lẻ tẻ.

Hầu hết những người được hỏi về hành vi  tình dục sai trái đối với hành khách và phi hành đoàn đều cho rằng, sự việc này khá phổ biến nhưng ít khi được báo cáo hoặc công bố.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), năm ngoái có 219 trường hợp “hành vi tình dục không phù hợp” đã được báo cáo trong số 3,8 tỷ lượt hành khách trên hơn 40 triệu chuyến bay. Trong một tuyên bố, IATA cho biết, chưa đến một nửa số trường hợp này báo cáo với chính quyền. Đó là lý do tại sao các vụ lạm dụng tình dục không được cảnh sát điều tra.

Cũng theo IATA, một phần ba trong số gần 10.000 vụ hành khách cư xử không đúng mực chủ yếu liên quan tới tình trạng say rượu, chỉ 2% trong số này là các hành vi tình dục không phù hợp.

Trong số gần hai chục hãng hàng không lớn được liên hệ, chỉ có Japan Airlines đưa ra con số cụ thể về các vụ quấy rối tình dục trên các chuyến bay của họ. Đó là khoảng 10 đến 20 vụ/năm, và một số trường hợp có báo cáo cảnh sát.

Suhaila Hassan, tiếp viên trưởng của hãng hàng không giá rẻ AirAsia có trụ sở tại Malaysia, cho biết, có thể có một số vụ quấy rối nhưng không được báo cáo. Bà cho rằng, có thể do người châu Á thường hay xấu hổ nếu nói ra điều này.

Bà Jason Tan, nguyên tiếp viên trưởng của Singpapore Airlines, cho biết, các nạn nhân thường có xu hướng âm thầm cam chịu. Bà gợi ý, nên có các khóa đào tạo, tư vấn cho các tiếp đãi viên hàng không ở châu Á và Trung Đông về vấn đề này.

Trước tình hình này, mới đây, American Airlines quyết định tăng cường các khóa tập huấn cho các tiếp viên của mình về các hành vi lạm dụng tình dục. CEO của United Airlines tuyên bố trước 90.000 nhân viên của mình rằng, hãng sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi lạm dụng tình dục nào từ phía nhân viên hay hành khách.

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá