Lạm dụng tình dục trong quân đội tăng vọt

TP - Lầu Năm Góc hôm qua công bố báo cáo ước tính số vụ lạm dụng, tấn công tình dục trong quân đội Mỹ năm 2012 vào khoảng 26.000, tăng hơn 37% so với năm trước, với nhiều vụ bê bối ầm ĩ.

Lạm dụng tình dục trong quân đội tăng vọt

> Hồng y Nam Phi gây tranh cãi về tội ấu dâm
> Mỹ thông qua dự luật Chống bạo hành phụ nữ

Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc được đưa ra một ngày sau khi Không lực Mỹ cách chức quan chức phòng chống tấn công tình dục bị tố cáo sàm sỡ dân thường ngay trong bãi để xe gần trụ sở Bộ Quốc phòng. Sau cáo buộc trên, Trung tá Jeffrey Krusinski, 41 tuổi, mất chức giám đốc Văn phòng phản ứng và ngăn chặn tấn công tình dục thuộc Không quân Mỹ.

Vụ việc khiến các quan chức Bộ Quốc phòng, các nhà làm luật và Tổng thống Barack Obama kịch liệt lên án, và tuyên bố “sẽ không tha thứ”. “Khi phát hiện quân nhân làm việc này, chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm. Truy tố. Mất chức. Đưa ra tòa ánh binh.

Sa thải. Sa thải nhục nhã. Hành vi đó là không thể chấp nhận”, ông Obama nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 6/5. Bà Park thăm Mỹ nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ đồng minh
Mỹ - Hàn.

Tổng thống Mỹ nói rằng, lạm dụng tình dục trong quân đội “không phải vấn đề mới”, và quân đội đang tìm cách cải thiện hệ thống báo cáo vụ việc. “Chúng ta cần làm mọi việc có thể để nhổ tận rễ chuyện này”, ông Obama nói, và nhấn mạnh luôn ủng hộ các nạn nhân.

Khi công bố báo cáo thường niên về tình trạng lạm dụng tình dục trong quân đội, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng, Lầu Năm Góc “phẫn nộ và ghê tởm những hành động này”. Ông Hagel cảnh báo vấn đề lạm dụng tình dục đã tăng tới mức có thể làm tổn hại đến khả năng hấp dẫn và giữ chân nhân sự của quân đội.

Báo cáo của Lầu Năm Góc tổng kết 3.374 trường hợp tấn công tình dục được báo cáo trong năm 2012, tăng gần 200 vụ so với năm 2011. Từ số liệu khảo sát, cơ quan này ước tính có khoảng 26.000 vụ liên quan tình dục không mong muốn xảy ra năm ngoái, so với 19.000 vụ năm 2011. Điều tra tại căn cứ Không quân Lackland, bang Texas tiến hành từ năm 2011 cho thấy thủ phạm trong 59 vụ tấn công tình dục xảy ra ở đây là chuyên gia hướng dẫn tập trận.

Bình Giang
theo AP, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá