Làm sâu sắc hơn quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba

TP - Chiều 15/11 (giờ Cuba), ngay sau khi đến Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng một số thành viên cao cấp của Đoàn Việt Nam đã đến chào Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Đồng chí Salvador Valdes, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Jose Marti. Ảnh: TTXVN
Đồng chí Salvador Valdes, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Jose Marti. Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển đến đồng chí Fidel Castro lời chào đồng chí anh em thân thiết và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta; khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và đánh giá cao công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Fidel vào việc thiết lập, vun đắp và phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba suốt hơn nửa thế kỷ qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam kiên định ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em và coi trọng tiếp tục tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc đồng chí Fidel luôn mạnh khỏe để tiếp tục dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Cuba và góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó keo sơn Cuba – Việt Nam.

Đồng chí Fidel Castro hoan nghênh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cuba, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ anh em truyền thống đặc biệt giữa hai nước; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong các chuyến thăm Việt Nam, đặc biệt là chuyến thăm vùng mới được giải phóng ở Quảng Trị (9/1973). Đồng chí cũng chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VII vào tháng 4 năm nay, cũng như những thành tựu to lớn đạt được trong quá trình “Cập nhật hóa mô hình kinh tế” và những thắng lợi vẻ vang trên mặt trận đối ngoại thời gian qua, tạo tiền đề quan trọng cho công cuộc phát triển đất nước của nhân dân Cuba trong tình hình mới, đồng thời không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Cuba ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo cho đồng chí Fidel về tình hình Việt Nam gần đây, kết quả Đại hội Đảng lần thứ XII và nhiệm vụ trọng tâm của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đồng chí Fidel Castro cũng ôn lại những dấu mốc lịch sử nổi bật trong quan hệ hai nước hơn 50 năm qua và cùng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại

Trước đó, trả lời báo chí ngay sau khi xuống sân bay Jose Marti, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh chuyến thăm lần này tiếp tục khẳng định tình đoàn kết anh em và sự ủng hộ kiên định trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, cũng như niềm tự hào về mối quan hệ mẫu mực Việt Nam-Cuba.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, lãnh đạo hai nước nhân dịp này cũng sẽ tập trung trao đổi về các biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trên tất cả các lĩnh vực, coi trọng tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, đẩy mạnh và từng bước đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương lên ngang tầm quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Việt Nam và Cuba cũng tiếp tục sát cánh, ủng hộ lẫn nhau tại các tồ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mỗi nước; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Cuba.

Nhận lời mời của Tổng thống Italia Sergio Mattarella, Giáo hoàng Francis, Tổng thống Madagasca Hery Rajaonarimampianina và Phu nhân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Italia từ ngày 21- 24/11 năm 2016, thăm Tòa thánh Vatican ngày 23/11 và dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Antananarivo, Madagascar từ ngày 26- 27/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá