Làm vợ Tổng thống cũng được nhận lương?

TPCN - Sắp tới, Quốc hội Estonia sẽ thông qua một đạo luật gây xôn xao dư luận dù đang còn được dự thảo. Theo đó, phu nhân của Tổng thống Ruutel sẽ được trả lương và hưởng bảo hiểm xã hội.

TT Estonia Arnold Ruutel
Đạo luật này lập ra chức vụ “Tổng thống phối ngẫu” (vợ hoặc chồng Tổng thống) nằm trong Văn phòng Tổng thống và được nhận mức lương bằng 30% lương Tổng thống, tức 17 ngàn Curon, tương đương với 1.100 euro/tháng.

Chưa hết, phu nhân Tổng thống còn được bố trí thư ký riêng và một xe công vụ. Khi về hưu, bà ta sẽ được nhận khoản lương hưu 11 ngàn Curon, tức 700 euro.

Hiện nay, theo luật hiện hành thì phu nhân Tổng thống chỉ được nhận tiền trợ cấp một khi Tổng thống qua đời, ngoài ra không có khoản nào khác.

Sở dĩ Quốc hội Estonia sẽ thông qua đạo luật này vì có ý kiến cho rằng, Tổng thống là một nhân vật đặc biệt, người vợ phải nghỉ việc để tập trung chăm sóc chồng mà lại không được hưởng thù lao như những người khác xung quanh thì quá vô lý.

Phu nhân của Tổng thống Arnold Fyodorovich Ruutel – bà Ingerlinda vốn là một Tiến sỹ văn học, từ sau khi ông nhận chức Tổng thống vào tháng 9/2001 thì bà đã phải từ bỏ công việc tại Viện bảo tàng văn học quốc gia, còn phu nhân của Tổng thống tiền nhiệm cũng phải bỏ dở sự nghiệp của một diễn viên kịch để ở nhà chăm sóc chồng.

Tuy nhiên, dự luật này chưa thông qua đã gặp phải nhiều ý kiến phản đối vì họ cho rằng, chăm sóc chồng là nghĩa vụ của vợ, nếu các bà vừa đi làm vừa chăm chồng cũng chẳng sao, còn nếu nghỉ việc mà chăm chồng thì đó là chuyện riêng của gia đình, cớ gì bắt người đóng thuế phải trả khoản lương này.

Mới đầu năm mà vợ chồng Tổng thống Arnold Fyodorovich Ruutel đã gặp những điều không may.

Đầu tiên là việc Đài truyền hình ETV tối 18/1 đã phát đi cuốn phim ghi cảnh 2 cô cháu gái 13 và 15 tuổi nhân lúc ông bà đi vắng đã dẫn lũ bạn đông tới 50 người vào dinh Tổng thống tụ tập uống rượu, hút ma tuý và… tắm truồng với nhau.

Vụ bê bối này đã khiến Tổng thống bị dư luận chỉ trích gay gắt, vợ chồng ông đã phải lên tiếng xin lỗi dân chúng cả nước, còn phe đối lập thì đòi ông phải từ chức.

Lan Hương
Theo báo TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá