Lần đầu công bố hơn 1.300 lá thư của Einstein

TP - Lần đầu tiên, bộ sưu tập cá nhân khổng lồ gồm hơn 1.300 lá thư viết trên 3.500 trang giấy của nhà bác học đa tình Albert Einstein được Đại học Do Thái ở Jerusalem công bố.

Einstein hồi trẻ
Theo nguyện vọng của bà Margot, con gái riêng của người vợ cả Einstein, phải hơn 20 năm sau khi bà mất, bộ sưu tập này mới được công bố. Bà Margot mất ngày 8/7/1986.

Những lá thư được Einstein viết từ năm 1912 tới khi ông mất năm 1955 tiết lộ khá chi tiết đời sống tình cảm của nhà bác học đẹp trai, đa tình này với vợ cả, vợ hai và những cuộc phiêu lưu tình ái với gần 10 phụ nữ khác.

Năm 1923, Einstein phải lòng Betty Neumann, cháu của người bạn thân tên là Hans Muhsam. Einstein cố hết sức để cô hòa nhập với gia đình mình nhưng thất bại.

Giữa những năm 1920 đến khi di cư sang Mỹ năm 1933, Einstein tán tỉnh khá nhiều phụ nữ, bao gồm cô gái tóc vàng người Áo Margaete Lebach; thương gia Estella Katzenellenbogen; góa phụ người Do Thái giàu có Toni Mendel… Các lá thư cho biết, Einstein thường đi bơi thuyền, đọc sách và nghe hòa nhạc cùng với người tình.

Trong số này, Ethel Michanowski, một phụ nữ có địa vị xã hội cao ở Berlin, là người tình chưa từng được biết đến của Einstein. Cuộc tình của họ diễn ra từ cuối những năm 1920 đến đầu những năm 1930. Einstein quen biết Ethel khi cô đến chơi với con riêng người vợ cả của ông.

Ethel trẻ hơn Einstein 15 tuổi, nhưng trong lá thư viết cho con riêng người vợ cả, Einstein tâm sự: “Sự thật là cô M. theo bố (tới tận Anh quốc) và việc cô ấy săn đuổi bố đã vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Trước đây nhiều người cho rằng Einstein đưa hết số tiền nhận giải Nobel cho vợ cả Mileva Maric vì bà giúp ông phát triển thuyết tương đối. Tuy nhiên, những lá thư tiết lộ rằng, Einstein đầu tư tiền đoạt giải Nobel ở Mỹ và gần như mất hết trong cuộc khủng hoảng kinh tế.

Sau này Einstein đã cho người vợ cả số tiền nhiều hơn số ông được nhận từ giải Nobel. Những lá thư cũng cho biết, Einstein không đối xử với vợ cả và các con trai một cách lạnh nhạt như người ta vẫn nghĩ.

Dù đa tình, nhưng Einstein vẫn luôn dành cho vợ cả cùng các con trai những tình cảm thân thương và ông luôn cố gắng hiểu họ hơn. 

Hạnh Diễm
Theo The Times, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá