Lần đầu sản xuất súng bằng máy in 3D

TP - Khẩu súng đầu tiên ra đời từ công nghệ 3D vừa được bắn thử thành công ở Mỹ. Nhóm chế tạo có kế hoạch bán sản phẩm này trên mạng, trong khi những người chống vũ khí cực lực phản đối.

Lần đầu sản xuất súng bằng máy in 3D

Súng được chế tạo bằng máy in 3D có
            hầu hết bộ phận làm bằng nhựa. Ảnh: BBC
Súng được chế tạo bằng máy in 3D có hầu hết bộ phận làm bằng nhựa. Ảnh: BBC.

Nhóm Defense Distributes mất cả năm để chế tạo súng từ máy in 3 chiều, và vừa thử nghiệm thành công tại trường bắn ở bang Texas (Mỹ). Người đứng đầu nhóm Defense Distributed là Cody Wilson, sinh viên ngành luật ở ĐH Texas. Khẩu súng ngắn ra đời từ máy in 3D đang được bán với giá 8.000 USD trên trang eBay. Nó được lắp ghép từ các bộ phận được in từ nhựa ABS, chỉ có kim hỏa làm bằng kim loại.

“Nhu cầu sở hữu súng rất lớn. Rất nhiều nước trên thế giới nói rằng bạn không thể sở hữu vũ khí, nhưng điều đó không còn đúng nữa”, Wilson nói. “Tôi đang nhìn về thế giới mà trong đó công nghệ cho phép bạn sở hữu bất kỳ điều gì mình muốn, không phụ thuộc vào chính trị”.

Để chế tạo khẩu súng từ việc in 3D, Wilson được Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ cấp phép. Ở Mỹ, một người có thể chế tạo súng để sử dụng. Nhưng nếu kinh doanh hay chế tạo để bán thì cần xin giấy phép.

In 3D được dự đoán sẽ trở thành tương lai của ngành chế tạo. Công nghệ này hoạt động bằng cách in từng lớp vật liệu, thường là nhựa, để tạo thành vật thể cứng có cấu trúc phức tạp.

Ý tưởng là khi máy in 3D trở nên rẻ hơn thì thay vì phải mua đồ từ các cửa hàng, người tiêu dùng có thể tải thiết kế từ trên mạng xuống và tự in đồ ở nhà. Công nghệ này có nhiều lợi ích, nhưng cũng tiềm ẩn lắm rủi ro.

Bà Victoria Baines ở Trung tâm Tội phạm mạng của tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) nói rằng tội phạm hiện nay vẫn thích mua vũ khí qua con đường truyền thống hơn. “Nhưng sau này, công nghệ 3D trở nên dễ sử dụng và ít tốn kém hơn thì nó sẽ gây ra nhiều nguy cơ mới”, bà nhận định.

Trong lúc Mỹ đang tranh cãi quanh chuyện kiểm soát vũ khí sau vụ xả súng tại một trường học ở bang Connecticut, nghị sĩ Steve Israel gần đây kêu gọi cấm súng được in bằng công nghệ 3D, theo Đạo luật Vũ khí không thể phát hiện.

“Loại súng này có thể rơi vào tay tội phạm, người có vấn đề thần kinh, người có tính bạo lực gia đình, thậm chí trẻ em”, Leah Gunn Barrett, Hội Người New York Chống Bạo lực Súng, nói.

Công nghệ 3D đã bị nhiều tổ chức tội phạm dùng để in thẻ ngân hàng giả nhằm đánh cắp tiền từ ngân hàng. Nhiều cơ quan giám sát thực hiện luật trên thế giới đang phải giám sát chặt hoạt động của tội phạm mạng và các công nghệ mới nổi như máy in 3D.

Bình Giang
Theo BBC, CNET News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá