Lần đầu tiên một Bộ trưởng Pháp thăm Iraq

TPO - Ngoại trưởng Pháp tới Baghdad theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà. Đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Pháp đến Iraq kể từ khi Paris phản đối Mỹ phát động chiến tranh năm 2003.

Sự kiện trên cũng cho thấy mối quan hệ Pháp - Mỹ đang được cải thiện mạnh mẽ kể từ khi Tổng thống Nicolas Sarkozy đắc cử hồi tháng 5.

Sau khi đặt chân tới Baghdad, Ngoại trưởng Kouchner tuyên bố, Pháp có thể hỗ trợ để chấm dứt xung đột giữa các phe phái, nhưng giải pháp nằm trong tay người dân Iraq.

“Tôi muốn lắng nghe người dân. Chúng tôi phải hiểu đất nước này, cũng như hiểu những gì đang diễn ra giữa những người Hồi giáo Shiite và Sunni không chỉ ở riêng Iraq” - Ông Kouchner nhấn mạnh khi họp báo chung với Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pháp diễn ra 4 năm sau vụ tấn công nhằm vào trụ sở cơ quan Liên Hợp Quốc ở Baghdad, làm chết quan chức trưởng đại diện Sergio Vieira de Mello, một người bạn thân của ông Kouchner.

Theo các nhà phân tích, chuyến đi mang tính biểu tượng nhằm thể hiện việc Tổng thống Pháp Sarkozy muốn tạo ra sự “khác biệt rõ ràng” giữa ông với người tiền nhiệm Jacques Chirac.

Ngoài ra, sự kiện này cũng cho thấy nước Pháp đang có ý định thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn của mình trên trường quốc tế.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá