Lần đầu tiên nước Anh có nữ ngoại trưởng

TPCN - Ngày 5/5, Thủ tướng Anh Tony Blair cải tổ Nội các, thay hầu hết các Bộ trưởng chủ chốt, Bộ trưởng Ngoại giao Jack Straw bị cách chức, bà Margaret Beckett, Bộ trưởng Môi trường được bổ nhiệm vào vị trí này.

Bà Margaret Beckett vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao của Anh

Độngthái này của ông Tony Blair nhằm cứu vãn tình thế, sau khi Công đảng của ông liên tục thất bại tại các cuộc bầu cử địa phương.

Bà Margaret Beckett năm nay 63 tuổi, tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Manchester, từng là Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp năm 1997 và có thời làm lãnh tụ Công đảng trong Hạ viện Anh.

Bà bắt đầu bước vào chính trường từ năm 1960 sau khi bỏ nghề kỹ thuật. Mãi tới năm 1979 bà mới kết hôn với chính khách Anh Leo Beckett - người hỗ trợ bà rất nhiều trong sự nghiệp chính trị.

Trong cuộc cải tổ Nội các lần này, người đứng đầu một số bộ quan trọng khác cũng có sự thay đổi. Bộ trưởng Nội vụ Charles Clarke- người vừa qua phải xin lỗi công luận vì liên quan đến vụ bê bối trục xuất tù nhân nước ngoài- cũng bị cách chức.

Ông John Reid, Bộ trưởng Quốc phòng được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Charles Clarke. Ông Des Browne, Bộ trưởng Tài chính được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Geoff Hoon chuyển sang phụ trách vấn đề châu âu trong Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng John Prescott – người để xảy ra vụ bê bối tình dục bị báo chí phanh phui thời gian vừa qua tuy vẫn giữ nguyên chức nhưng không được phụ trách văn phòng cũ đồng thời bị cắt bớt nhiều trách nhiệm.

Bộ trưởng Thương mại Alan Johnson chuyển sang làm Bộ trưởng Giáo dục, thay thế cho bà Ruth Kelly để bà này đảm nhiệm một số công việc trước đây của Phó Thủ tướng John Prescott.

Đ.P (Theo CNN, BBC)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng