Lần đầu tiên ông Bush cởi lòng

TP - Lần đầu tiên từ khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush có cuộc nói chuyện thật cởi mở về những nhận xét của ông đối với tân Tổng thống Obama, về 12 quyết định khó khăn nhất trong hai nhiệm kỳ tổng thống, và cả về những dự định tương lai...

Cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush  -  Ảnh: Calgary 11/9 truth.org

Kể từ ngày 20/1, khi ông George W. Bush chính thức bàn giao Nhà Trắng cho người kế nhiệm mình- tân Tổng thống Barack Obama- hôm 18/3 (giờ VN) cựu Tổng thống Mỹ mới có buổi trò chuyện đầu tiên với công chúng.

Có điều, để cởi lòng mình về những năm tháng sống và làm việc trong Nhà Trắng cũng như về dự định tương lai, ông Bush không chọn diễn đàn trên đất Mỹ mà là trên lãnh thổ Canada.

Các hãng tin cho biết, tại một bữa tiệc đắt tiền mang tên “Trò chuyện với George W. Bush” tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Telus, thành phố Calgary, tỉnh Alberta, Canada, chỉ những người có giấy mời mới được vào dự. 

Gần 2.000 quan khách được mời dự sự kiện này trên tinh thần tự phí. Người dự tiệc phải đóng lệ phí bao nhiêu không được tiết lộ, chỉ biết rằng mỗi bàn tiệc được định giá 3.100 USD.

George Bush nói ông mong Tổng thống Obama thành công, đồng thời cho rằng điều cốt lõi là hãy ủng hộ tân Tổng thống

Phòng Thương mại Mỹ tại Canada đứng ra tổ chức bữa tiệc này nhằm thúc đẩy quan hệ mậu dịch giữa hai nước.  

Alberta là một tỉnh nhiều dầu mỏ nhưng bị coi là tỉnh bảo thủ nhất của Canada, thường bị so sánh với bang Texas của Mỹ. Ông Bush vốn không mấy được ưa chuộng ở Canada, càng ít được hoan nghênh ở Calgary.

Có thể vì điều này mà, khi ông Bush đang diễn thuyết trước khoảng 2.000 quan khách trong bữa tiệc, ngoài đường phố khoảng 200 người tụ tập phản đối sự hiện diện của ông.

Những người biểu tình ném giầy vào hình nộm Bush để gợi lại hình ảnh Tổng thống Bush bị một nhà báo Iraq ném giầy ở Baghdad cuối năm ngoái.

Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Bush nói: “Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của tôi, cũng là lần đầu tiên tôi có bài diễn thuyết kể từ khi tôi thôi chức Tổng thống Hoa Kỳ. Quả thực tôi cũng không thể tìm được nơi nào khác tốt hơn Calgary, để trình bày bài diễn thuyết này...”.

Khi được đề nghị bình luận việc cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney từng nói rằng nhiều quyết định của đương kim Tổng thống Barack Obama đe dọa sự an toàn của nước Mỹ, ông Bush đáp ông sẽ không dành thời gian để chỉ trích Tổng thống Obama. Ông cho rằng có nhiều người phê bình ông Obama rồi. 

“Tôi yêu đất nước tôi nhiều hơn cả yêu chính trị. Do vậy, tốt nhất là giúp đỡ để ông Obama hoàn thành nhiệm vụ... Ông Obama xứng đáng được nhận sự không chỉ trích từ phía tôi”- cựu Tổng thống Mỹ nói.

George Bush cho biết ông sẽ viết sách, trong đó đề nghị mọi người thử đặt mình vào vị trí của ông trong Nhà Trắng thì sẽ phải làm những gì để bảo vệ nước Mỹ.

Ông muốn mọi người hiểu khi người ta ngồi vào ghế Tổng thống Mỹ thì sẽ như thế nào, muốn mọi người tới để nói rằng đã bắt được Khalid Sheik Mohammed-kẻ chủ mưu trong vụ tấn công 11/9, kẻ đã giết Danny Pearl chỉ đơn giản Pearl là người Do Thái.

George Bush tiết lộ, cuốn sách sẽ nói về việc ông phải đưa ra 12 quyết định khó khăn nhất trong suốt tám năm làm việc trong Nhà Trắng như thế nào.

Một trong những quyết định khó khăn là tấn công Iraq. Cựu Tổng thống Bush cho rằng từ ngày Tổng thống Saddam Hussein bị phế truất, Iraq trở nên tốt hơn nhiều.

Với câu hỏi về cuộc khủng hoảng thị trường tài chính, địa ốc Mỹ, George Bush nói có lẽ ông là người Mỹ duy nhất đi mua nhà vào mùa Thu năm ngoái. Gia đình ông vừa mua một ngôi nhà mới ở Dalllas. Ông nói đùa rằng ông sẽ đi diễn thuyết thật nhiều để có tiền trả tiền mua nhà.

Trong quá trình trò chuyện, ông Bush được cử tọa hai lần đứng lên vỗ tay kéo dài. Ban tổ chức không tiết lộ việc cựu Tổng thống Bush được trả thù lao bao nhiêu cho cuộc nói chuyện nói trên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá