Lần đầu tiên thế giới sử dụng chó phát hiện đĩa in lậu

TP - Ngày 13/3, Malaysia trở thành nước đầu tiên trên thế giới sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện các loại băng đĩa in sao lậu thường được giấu trong các thùng hàng để vận chuyển.

Hai “nàng” chó đen dòng Labrador tên là Flo và Lucky được đánh giá đang thực sự tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực đánh hơi.

Bộ trưởng Nội thương Shafie Apdai cho biết, 2 “nàng” chó chỉ mất 10 phút để kiểm tra số lượng thùng hàng mà lực lượng an ninh phải mất 1 ngày mới dò hết.

Cũng theo ông Apdai, hai “nàng” chó sẽ tiếp tục chiến dịch phát hiện băng đĩa lậu tại các cửa khẩu, sân bay, kho hàng… trong vòng 1 tháng để chứng minh khả năng của chúng. Nếu mọi việc tiến triển tốt, Chính phủ Malaysia sẽ chính thức có quyết định thành lập đơn vị chó nghiệp vụ chuyên phát hiện băng đĩa lậu.

Sự xuất hiện của 2 “nàng” chó đánh hơi đĩa lậu là kết quả của chương trình hợp tác giữa chính quyền Malaysia và MPA, Hiệp hội của 6 Cty sản xuất phim lớn nhất Hollywood (Mỹ).

MPA đã chi 17.000 USD, bao gồm việc huấn luyện 2 “nàng” chó trong 8 tháng nhằm giúp chúng có khả năng đặc biệt trong việc phân biệt mùi của đĩa thật và đĩa lậu nhờ thành phần hóa học khác nhau.

Hai “nàng” chó được huấn luyện bởi một chuyên gia ở Bắc Ireland, người nổi tiếng trong việc dạy chó phát hiện bom.

D.H
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá