Lần đầu tiên trong 200 năm, Nhật Hoàng được phép thoái vị

TPO - Luật cho phép Nhật Hoàng Akihito thoái vị đã được Quốc hội Nhật Bản thông qua hôm nay, 9/6. Theo đó, Nhật Hoàng Akihito sẽ trở thành hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng 200 năm qua.

Nhật Hoảng Akihito. Ảnh: EPA
Nhật Hoảng Akihito. Ảnh: EPA

Quốc hội Nhật Bản hôm nay, 9/6 đã thông qua “đạo luật lịch sử”, cho phép Nhật Hoàng Akihito thoái vị và chuyển giao vương vị cho Thái Tử Naruhito.

Dự luật trên được thông qua chỉ 10 tháng sau khi Nhật hoàng gián tiếp thông báo với người dân cả nước qua sóng truyền hình rằng ông muốn thoái vị vì lo ngại rằng tuổi tác và sức khỏe suy giảm sẽ khiến ông khó có thể hoàn thành các nhiệm vụ của mình.

Lần đầu tiên trong 200 năm, Nhật Hoàng được phép thoái vị - ảnh 1

Nội các Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị

Nội các Nhật Bản vừa thông qua một sự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị, mở đường cho lần đầu tiên một vị vua ở “đất nước mặt trời mọc” tự rời bỏ ngai vàng trong 2 thế kỷ qua.

Chính phủ sẽ đưa ra quyết định về ngày thoái vị của Nhật Hoàng trong vòng 3 năm kể từ khi ban hành luật. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Nhật Bản trích lời các quan chức cho biết Nhật Hoàng Akihito có thể sẽ thoái vị sau tháng 12/2018.

Theo tờ Asahi Shimbun, luật cho phép thoái vị chỉ được áp dụng riêng cho Nhật Hoàng Akihito.

Nhật Hoàng Akihito, 83 tuổi, sẽ là hoàng đế đầu tiên thoái vị trong vòng 200 năm qua. Vị hoàng đế thoái bị cuối cùng là Hoàng đế Kokaku, người đã từ bỏ ngai vàng vào năm 1817.

Lần đầu tiên trong 200 năm, Nhật Hoàng được phép thoái vị - ảnh 2

[VIDEO] Nhật hoàng và Hoàng hậu thưởng thức Nhã nhạc Cung đình Huế

Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko lần đầu tiên đến thăm Đại nội Huế và có dịp thưởng thức Nhã nhạc ngay trong Hoàng cung nhà Nguyễn.

Lần đầu tiên trong 200 năm, Nhật Hoàng được phép thoái vị - ảnh 3

Hình ảnh ấn tượng Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm Đại nội Huế

Sáng 4/3, Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko lần đầu tiên đến thăm Đại nội Huế và có dịp thưởng thức Nhã nhạc ngay trong Hoàng cung nhà Nguyễn.

Lần đầu tiên trong 200 năm, Nhật Hoàng được phép thoái vị - ảnh 4

Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm Đại nội, thưởng thức Nhã nhạc

Sáng 4/3, Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko lần đầu tiên đến thăm Đại nội Huế và có dịp thưởng thức Nhã nhạc ngay trong Hoàng cung nhà Nguyễn. Tại đây, Vua và Hoàng hậu Nhật Bản có dịp tận kiến 3 di sản văn hóa thế giới, gồm kiến trúc quần thể di tích Cố đô Huế, Thơ văn trên kiến trúc cung đình nhà Nguyễn, Nhã nhạc Cung đình Huế.

Lần đầu tiên trong 200 năm, Nhật Hoàng được phép thoái vị - ảnh 5

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản dự tiệc trà cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng nay 3/3, trong ngày cuối cùng tại Hà Nội, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đã tham dự tiệc trà do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân chủ trì.

Lần đầu tiên trong 200 năm, Nhật Hoàng được phép thoái vị - ảnh 6

Những kỷ niệm ấm áp với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Ngày 28/1/2008 gia đình tôi sang Tokyo, bắt đầu nhiệm kỳ Đại sứ của chồng tôi tại Nhật Bản. Chưa đầy ba tuần sau, ngày 14/2/2008, chồng tôi trình Quốc thư lên Nhật Hoàng Akihito.

Theo Asahi Shimbun, The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá