'Làn sóng áo vàng' phản ứng với mức thuế nhiên liệu của người Pháp

TPO - Mức thuế nhiên liệu mới khiến người dân Pháp không hài lòng; trong khi các tài xế dự kiến chặn đường giao thông tại nhiều nơi trên cả nước, thì những người khác lại sử dụng chiếc áo vàng để bày tỏ thái độ trước việc tăng giá nhiên liệu.

Một lái xe Pháp ủng hộ phong trào "áo vàng" đòi điều chỉnh giá nhiên liệu xuống mức hợp lý
Một lái xe Pháp ủng hộ phong trào "áo vàng" đòi điều chỉnh giá nhiên liệu xuống mức hợp lý
Chính phủ Pháp đã vạch ra lộ trình tăng giá nhiên liệu, cụ thể là dầu diesel, để nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường. Hiện tại, giá dầu đã tăng đến 85 USD/thùng, vượt xa mức trước đó là 50 USD/thùng. Mức giá này đã khiến các lái xe Pháp phản ứng mạnh mẽ, khi cho rằng mức tăng này không công bằng với người lao động, những người chỉ có nghề lái xe làm kế sinh nhai cho bản thân và gia đình.
"Tôi muốn hỏi Tổng thống Macron và chính phủ của ông ta: Các ông đã làm khổ người lái xe chúng tôi từ khi lên nắm quyền rồi. Đến khi nào các ông mới chịu chấm dứt đây", lái xe tên Jacline Mouraud bức xúc lên tiếng.
Cảm giác thất vọng của một bộ phận không nhỏ người dân Pháp đã hình thành nên phong trào "áo vàng" (loại áo phản quang, dùng cho công nhân và cảnh sát giao thông, được những người hưởng ứng treo ở đằng sau xe ô tô), kêu gọi các lái xe chặn các tuyến đường trên khắp cả nước vào ngày 17/11 tới, để phản ứng với mức tăng mà họ cho là vô lý. Đã có khoảng 300 tỉnh thành ở nước Pháp và các lãnh thổ hải ngoại Pháp dự kiến sẽ hưởng ứng phong trào này.
Trước đó, Tổng thống Pháp Macron đã chia sẻ về việc tăng giá nhiên liệu, để bảo vệ môi trường trong lành. Thế nhưng, đại diện phe đối lập đã chỉ trích ông Macron là "Tổng thống của người giàu", cho rằng ông không hiểu được việc tăng giá xăng sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống của đại đa số người dân Pháp.

Ông Macron nói gì khi đi vào lịch sử nước Pháp?

Phát biểu ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Tổng thống Pháp mới đắc cử Emmanuel Macron cam kết sẽ bảo vệ nước Pháp, bảo vệ châu Âu và hứa “phục vụ nhân dân Pháp bằng cả trái tim”.

 

Radio thế giới 24h: Macron mất dần tín nhiệm của cử tri Pháp

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, cử tri Pháp không còn tín nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron so với thời điểm ông giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử cách đây gần 4 tháng.

Theo France24.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng