Làn sóng phản đối Charlie Hebdo bùng phát ở nhiều nơi

TPO - Ngày 16/1, hàng loạt cuộc biểu tình chống Pháp diễn ra tại nhiều nước trên thế giới sau khi tạp chí châm biếm Charlie Hebdo đăng thêm ảnh nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình ở Algeria
Cảnh sát đụng độ người biểu tình ở Algeria

Theo Reuters, bốn người thiệt mạng và 45 người bị thương trong cuộc biểu tình bạo lực tại Zinder, thành phố lớn thứ hai của Niger, phản đối việc tạp chí Charlie Hebdo của Pháp xuất bản tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed.

Chính phủ Niger xác nhận, bốn người bị thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ với đám đông người biểu tình tấn công một trung tâm văn hóa Pháp và đốt cháy nhiều nhà thờ, trong khi cảnh sát đáp trả lại bằng hơi cay.

Bộ trưởng Nội vụ Niger Massaoudou Hassoumi cho biết, trong 4 người thiệt mạng có một cảnh sát và ba dân thường, 45 người bị thương.

Các nhân chứng cho biết, đám đông với phần lớn là thanh niên đã lục tung Trung tâm Văn hóa Pháp, nhà của các sĩ quan cảnh sát và cả trụ sở địa phương đảng cầm quyền của tổng thống Mahamadou Issoufou.

Trong khi đó, tại Pakistan, cảnh sát đã dùng vòi rồng và bắn hơi cay cảnh cáo vào khoảng 200 người biểu tình phản đối tạp chí châm biếm Charlie Hebdo bên ngoài Lãnh sự quán Pháp tại thành phố cảng Karachi.

Tại Algeria, cảnh sát đụng độ với người biểu tình chống lại việc xuất bản các phim hoạt hình Pháp ở thủ đô Algiers khiến nhiều sỹ quan cảnh sát bị thương. Những người biểu tình đã ném đá, pháo hoa và chai lọ vào các lực lượng an ninh quanh ở khu vực xung quanh một con sông ở thủ đô Algiers.

Trong khi đó, tại một số các quốc gia từng là thuộc địa của Pháp như Mali, Senegal, Mauritania… người dân tuần hành phản đối trong hòa bình sau buổi cầu nguyện ngày thứ sáu.

Tổng thống các nước Niger, Mali và Senegal tuần rồi cũng tham gia tuần hành cùng hơn 1 triệu người Pháp ủng hộ các nạn nhân trong vụ thảm sát tại Paris.


Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng