Lần thứ 3 trong lịch sử, giải Nobel Vật lý thuộc về nữ chủ nhân

TPO - Giải Nobel Vật lý 2018 được trao cho 3 nhà vật lý học Arthur Ashkin (người Mỹ), Gérard Mourou (người Pháp) và Donna Strickland (người Canada). Nhờ đó, bà Donna Strickland chính thức trở thành một trong 3 nhà khoa học nữ giành giải Vật lý trong lịch sử giải thưởng Nobel danh giá.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm hôm nay, 2/10, thông báo 3 nhà khoa học Arthur Ashkin (người Mỹ), Gérard Mourou (người Pháp) và Donna Strickland (người Canada) đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 2018 nhờ “những phát minh đột phá trong lĩnh vực laser”.

Trong đó, ông Arthur Ashkin được trao một nửa giải thưởng nhờ phát minh nhíp quang học, cho phép ánh sáng điều khiển những hạt nhỏ. Hai nhà vật lý Gérard Mourou và Donna Strickland cùng chia một nửa giải thưởng còn lại với thành tựu phát triển xung laser siêu ngắn, có cường độ mạnh.

Lần thứ 3 trong lịch sử, giải Nobel Vật lý có nữ chủ nhân - ảnh 1  Chân dung các nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2018. 

Với chiến thắng này, bà Donna Strickland trở thành một trong 3 nhà khoa học nữ giành giải Vật lý trong lịch sử giải thưởng Nobel danh giá.

Trước đó, vào năm 1963, bà Maria Goeppert Mayer được trao một phần giải Nobel Vật lý cho những “khám phá về cách sắp xếp các proton – neutron trong hạt nhân của nguyên tử”.

Nhà bác học nổi tiếng Marie Curie cũng từng giành giải Nobel Vật lý cùng 3 nhà khoa học khác hồi năm 1903.

Giải Nobel Vật lý năm 2017 thuộc về bộ ba nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S Thorne nhờ công trình xây dựng máy dò sóng hấp dẫn Ligo cũng như việc phát hiện ra sóng hấp dẫn.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,01 triệu USD).

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng